สาว ๆ คะ คุณมีหน้าเฟซบุ๊กเป็นของตัวเองหรือเปล่าเอ่ย เชื่อว่าน่าจะมีกันแทบทุกคนเนอะ และสาว ๆ จำนวนไม่น้อยก็คงเคยถูกหนุ่มเกี้ยว(หรือไปเกี้ยวหนุ่ม ๆ )ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คสุดฮิตนี้แน่ ๆ ซึ่งบางคนอาจจะเคยเห็นหน้าเห็นตากันบ้าง แต่ก็คงมีไม่น้อยที่พบเจอกันผ่านแค่ ทางเฟซบุ๊ก โดยไม่รู้นิสัยใจคอจริง ๆ ของอีกฝ่ายว่าเป็นอย่างไร วันนี้เราเลยนำเทคนิคเด็ด ๆ ที่จะทายนิสัยของหนุ่ม ๆ จากการใช้เฟซบุ๊กของเขามาฝากกันค่ะ

 

 1. รูปโปรไฟล์
 

         รูปโปรไฟล์ของหนุ่ม ๆ เปรียบเสมือนประตูบ้าน เป็นปราการด่านแรกที่คุณเห็นและให้ความสนใจเมื่อเข้าไปสู่หน้าเฟซบุ๊กของเขา รูปของหนุ่ม ๆ ที่โพสต์กับรถยนต์, กีต้าร์ตัวโปรด หรือกีฬาที่เขาชื่นชอบ สิ่งเหล่านี้ล้วนบ่งบอกถึงความสนใจพิเศษของเขา หรืออย่างน้อยเขาก็อยากให้คนอื่นมองว่าเขาสนใจในสิ่งเหล่านี้
 

 2. ข้อมูล "About Me"
 

         หากหนุ่มรายนั้นเพิ่มข้อมูลในส่วน "About Me" ลงไปเสียยาวเหยียด...ยาวแบบที่คุณไม่เคยอ่านของใครยาวเท่านี้มาก่อน ไม่รู้ว่าเขียนอะไรลงไปได้มากมาย เดาได้ว่าบางทีเขาคงเป็นคนประเภทเปิดเผยแม้กระทั่งเรื่องที่ควรเป็นเรื่องส่วนตัว เพราะฉะนั้นคุณจึงไม่ต้องประหลาดใจเลย หากเขาจะเปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับความรักของตัวเองเอาไว้หราในหน้าเฟซบุ๊ก
 

 3. การอัพเดทสถานะ
 

        หากสถานะของหนุ่ม ๆ มีการอัพเดททุก ๆ 10-15 นาที นั่นก็ดูถี่เหลือเกิน บางทีเขาอาจจะเป็นคนประเภทย้ำคิดย้ำทำ ไม่งั้นก็มีเวลาว่างมากเกินไป หรือไม่ก็เป็นประเภทที่ให้ความสำคัญกับตัวเองมาก ๆ แบบที่คิดว่าตัวเองทำอะไร ใคร ๆ ก็อยากรู้อยากติดตามไปซะหมด
 

 4. เกมส์ในเฟซบุ๊ก
 

        ถ้าครึ่งหนึ่งของการอัพเดทในเพจของเขาเป็นการอัพเดทเกี่ยวกับการเล่นเกมส์ในเฟสบุ๊ก คุณก็อาจจะเดาได้ว่าเขาหลีกหนีโลกแห่งความจริงมาอยู่ที่หน้าจอ หรืออาจมีปัญหาในการเข้าสังคม โลกอินเตอร์เน็ตให้ความเพลิดเพลินได้ดีก็จริง แต่หากหมกมุ่นเกินไปมันก็น่าสงสัยจริง ๆ นั่นแหละว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่าน่ะสิ
 

 5. สถานะความสัมพันธ์
 

       หากสถานะความสัมพันธ์ในเฟซบุ๊กของเขาแจ้งไว้ว่า เขากำลังคบหาดูใจอยู่กับใคร คุณก็ตีความได้ว่าที่เขามากิ๊กกั๊กกับคุณนั้น ก็แค่อยากหาคนคุยเล่นหรืออยากจะบริหารเสน่ห์ตัวเองก็เท่านั้น แต่ถ้าหากสเตตัสเขาบอกว่าแต่งงานกับใครสักคนแล้ว นั่นก็เป็นสัญญาณให้คุณระมัดระวังความสัมพันธ์กับเขาให้ดีค่ะ คุณคงไม่อยากเป็นต้นเหตุให้พวกเขาต้องแตกกันใช่ไหมคะ
 

 6. การสะกิด หรือ Poke
 

        เคยถูกหนุ่ม ๆ ใช้ลูกเล่นตัวนี้กับคุณในเฟซบุ๊กบ้างไหมคะ การสะกิด หรือโป๊ก (Poke) ในเฟซบุ๊กก็คือการเรียกร้องความสนใจแบบหนึ่ง อย่างเวลาที่ไม่รู้จะพิมพ์หรือทักทายอะไร ก็แค่กดโป๊กไป แล้วก็รอดูปฏิกิริยาของอีกฝ่ายนั่นเองว่าจะโป๊กกลับหรือไม่ ว่าง่าย ๆ ก็คือเขาอยากจะดูท่าทีของคุณนั่นแหละค่ะ แต่อย่าได้คิดเข้าข้างตัวเองไปนะคะว่าเขากำลังสนใจในตัวคุณเป็นพิเศษ หากเขาโป๊กคุณได้ เขาก็โป๊กเพื่อนคนอื่น ๆ หรือสาวคนอื่น ๆ ได้เหมือนกัน แค่คลิกทีเดียวอย่างนี้บอกความจริงใจอะไรไม่ได้มากหรอกค่ะ เอาเป็นว่าเขาอาจสนใจแต่ไม่ได้จริงจังก็แล้วกัน
 

 7. เพื่อนของเขา
 

        ถ้าลิสต์รายชื่อเพื่อนของเขามีแต่คนในเครือวงศาคณาญาติทั้งนั้น คุณก็เดาได้ว่าเขาคงเป็นคนประเภทรักครอบครัวและญาติมาก ๆ มีกิจกรรมเฮฮาร่วมกันในหมู่เครือญาติบ่อย ๆ บางทีอาจบ่อยจนไม่ค่อยได้เข้าสังคมจริง ๆ จัง ๆ ด้วยซ้ำ แต่ถ้าหากเขามีเพื่อนในหลักพันหรือเฉี่ยวพันแล้วล่ะก็ คุณก็คงต้องกลับมานั่งคิดใหม่ดี ๆ อีกแล้วล่ะว่าชายคนนี้มีปัญหาในการบอกปฏิเสธบ้างหรือเปล่า แถมคนที่เอาแต่เฝ้าดูความเคลื่อนไหวของเพื่อน ๆ นับพันขนาดนั้นสงสัยชีวิตจริงของเขาคงจะมีแต่เรื่องน่าเบื่อน่าดู
 

 8. กลุ่มหรือกรุ๊ปของเขา
 

        ลองดูสิคะว่าหนุ่ม ๆ เขากดเป็นสมาชิกของกลุ่มอะไรอยู่บ้าง คงจะดีไม่น้อยหากเราได้รู้ว่าเขามีความสนใจในเรื่องใดเป็นพิเศษ แต่หากกลุ่มหรือกรุ๊ปของเขากระจัดกระจายเยอะแยะไปหมด แถมยังไม่ได้มีแนวโน้มไปในทางเดียวกันอีก บางทีเขาคงเป็นคนประเภทที่ว่าพร้อมที่จะเฮไปกับใครก็ได้ โดยที่ยังไม่รู้ว่ากลุ่มนั้นจริง ๆ แล้วเขาทำอะไรก็ได้ค่ะ คือกรุ๊ปอะไรก็ไม่รู้ แต่เท่ดี กดตอบรับเอาไว้ก่อนก็แล้วกัน
 

 9. เขากด "Like" อะไรบ้าง
 

        สิ่งที่หนุ่ม ๆ เขากดไลค์มีอะไรกันบ้างคะ บางคนก็มีเยอะแยะมากทั้งบุคคล, ศิลปิน, สถานที่, ร้านอาหาร, สินค้า, ผลิตภัณฑ์ ฯลฯ ด้านหนึ่งก็มองได้ว่าเขาถูกใจหรือเป็นความต้องตาต้องใจส่วนตัวจริง ๆ ในขณะที่อีกทางก็มองว่าเขากดไลค์ เพราะเขาอยากให้คนอื่นคิดว่าเขามีรสนิยมอย่างนั้นก็ได้ค่ะ
 

 10. เขาส่งคำเชิญอะไรให้คุณบ้าง
 

          หากว่าเป็นคำเชิญประเภท ช่วยกดไลค์หน้าแฟนเพจเขาหน่อย ถ้าเขาไม่ได้เป็นดารานักร้อง หรือคนดังขนาดมีแฟนคลับ จู่ ๆ จะมาเชิญชวนให้คนกดไลค์ตัวเอง น่าจะเข้าข่ายหลงตัวเองอยู่ประมาณหนึ่งเลยทีเดียว แนะนำว่าให้กดปฏิเสธไป แล้วเลิกชายตามองผู้ชายแบบนี้ได้เลยค่ะ

 

          จากทั้ง 10 ข้อที่กล่าวมา คาดว่าบางคนคงนึกถึงสิ่งที่ตัวเองได้เจอจริง ๆ ออกเป็นฉาก ๆ เลยล่ะ แต่ถึงแม้ว่าเราพอจะเดานิสัยของเขาบางส่วนได้จากพฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊กนี้ ก็อย่าลืมว่านี่ก็เป็นแค่ช่องทางเล็ก ๆ ทางหนึ่งเท่านั้น แถมเรายังไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสิ่งที่เขาใส่ลงไปในเฟซบุ๊กนั้นเป็นเรื่องจริงมากน้อยเพียงใดซะด้วย เพราะฉะนั้นยังไงซะก็ขอให้สาว ๆ ใช้เฟซบุ๊กอย่างมีสติ สนุกแล้วก็รู้จักใช้ให้ถูกวิธี ง่าย ๆ เท่านี้เราก็จะใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างปลอดภัยแล้วล่ะ

 

ที่มา kapook