ที่มา : MGR Online  โดย : ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ คณะศิลปนิเทศน์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

โรคมะเร็งเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่หากเราทราบสาเหตุตั้งแต่เนิ่นๆ เราก็สามารถหาทางแก้ไขได้ทันท่วงที เราลองดูกันซิว่าอาการที่เราคาดไม่ถึงเกี่ยวกับโรคมะเร็งมีอะไรบ้าง

1. มีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง ที่ผิวหนังมีจุดใหม่ที่เกิดขึ้น มีไฝที่มีขนาด รูปร่าง สีที่โตขึ้นหรือมีการเปลี่ยนแปลง นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนัง หากเรามีจุดแปลกๆเกิดขึ้นบนผิวหนัง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังทันทีเพือตรวจสอบ วิธีการตรวจแพทย์จะตรวจสอบโดยการตัดชิ้นเนื้อเล็กๆ เรียกว่าทำ biopsy เพื่อตรวจสอบเชื้อมะเร็ง

2. ไอเรื้อรัง อาการไอส่วนใหญ่มักเกิดจากโพรงจมูกอักเสบ ภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน, หรือการติดเชื้อ และจะหายได้เอง แต่หากอาการไอเรื้อรังหรือเริ่มมีอาการไอเป็นเลือด โดยเฉพาะหากเราสูบบุหรี่ด้วยนั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็ง ควรรีบไปหาแพทย์ โดยแพทย์จะตรวจเนื้อเยื่อหรือใช้วิธีเอกซเรย์หาเชื้อมะเร็งที่ปอด

3. หน้าอกเปลี่ยน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูก้อนเนื้อ ดูสภาพหัวนม สี ที่มีความแดงขึ้น หนาขึ้น เจ็บหรือมีอาการที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นต้น คุณหมอจะแนะนำให้ทำแมมโมแกรม เอ็มอาร์ไอ, หรือตรวจชิ้นเนื้อ

4. ท้องอืด เราอาจมีอาการอิ่มแน่นท้องหรือท้องอืดได้หลังจากทานอาหารหรเมื่อเกิดความเครียด แต่หากมีน้ำหนักลดลง หรือปวดหลัง เราควรจะไปพบแพทย์ อาการท้องอืดที่เป็นประจำ ในผู้หญิงอาจจะเป็นสัญญาณของมะเร็งรังไข่ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบภายในเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

5. มีปัญหาเมื่อเวลาปัสสาวะ ผู้ชายจำนวนมากมีปัญหาเรื่องระบบการถ่ายปัสสาวะเมื่ออายุมากขึ้น อาการที่พบบ่อย เช่น ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ปัสสาวะบ่อยๆ หรือมีปัสสาวะเล็ด โดยปกติมักเป็นสัญญาณของต่อมลูกหมากที่โตขึ้น แต่นั่นอาจหมายถึงการเป็นมะเร็งที่ต่อมลูกหมากด้วย ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบและตรวจเลือดที่เรียกว่า PSA test

6. ต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมน้ำเหลืองของคนปกติจะมีก้อนเล็กๆรูปร่างเหมือนเมล็ดถั่ว อยู่ที่บริเวณคอและรักแร้ ของร่างกาย ต่อมน้ำเหลืองนี้จะช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคเมื่อเป็นหวัดและเกิดการอักเสบ แต่หากมีอาการต่อมน้ำเหลืองผิดปกติเช่น เจ็บ โตขึ้น หรือมีปัญหาเรื่องการกลืนอาหารร่วมด้วยควรจะปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาปัญหาที่แท้จริง

7. มีเลือดออกหลังจากการเข้าห้องน้ำ เมื่อเราเข้าห้องน้ำและพบว่ามีเลือดออกหลังจากการทำธุระ นั่นเป็นสัญญาณแล้วว่าเราควรไปพบแพทย์ โดยเลือดที่ออกอาจมาจากการบวม หรือ อักเสบของเส้นเลือดดำที่เรียกว่าเป็นริดสีดวง แต่มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ได้ เลือดที่ปนมากับปัสสาวะอาจจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและอาจจะหมายถึงการเป็นมะเร็งที่ไต หรือกระเพาะปัสสาวะได้

8.ลูกอัณฑะที่โตขึ้น หากเราสังเกตว่ามีก้อนหรืออาการบวมที่บริเวณลูกอัณฑะ เราไม่ควรมองข้าม ควรไปพบแพทย์โดยเร็ว ก้อนเนื้อที่แม้จะไม่เจ็บปวดแต่ก็อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลูกอัณฑะได้ ผู้ชายบางคนอาจมีความรู้สึกหนักที่บริเวณต่ำกว่าสะดือ บริเวณถุงอัณฑะหรือมีความรู้สึกว่าลูกอัณฑะใหญ่ขึ้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการทดสอบและตรวจสอบบริเวณนั้น ทำการเอกซเรย์ เพื่อค้นหาเนื้องอกหรืออาจจะเป็นปัญหาอื่นๆต่อไป

9. มีปัญหาเรื่องการกลืน เมื่อเราเป็นหวัด โรคกรดไหลย้อน หรือทานยาบางประเภท อาจทำให้กลืนลำบากได้ แต่ในกรณีที่ไม่ดีขึ้น หรือทานยาช่วยลดกรดแล้วยังไม่ช่วยให้ดีขึ้น ควรไปปรึกษาแพทย์ ปัญหาเรื่องการกลืนอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งในลำคอ ช่องลม ระหว่างปากและกระเพาะ ซึ่งเรียกว่ามะเร็งหลอดลมได้ แพทย์จะทำการตรวจสอบ อาจทำการกลืนแป้งแบเรียมเพื่อช่วยในการเอกซเรย์ ให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น

10. มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด การมีเลือดออกที่ผิดปกติ ที่ไม่ใช่การมีประจำเดือน อาจมาจากหลายสาเหตุเช่นจากเนื้อเยื่อ หรือการทานยาคุมกำเนิดบางประเภท แต่เราควรไปพบแพทย์ หากมีอาการเลือดออกที่ไม่ใช่ประจำเดือน หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการมีเลือดออกที่ผิดปกติอื่นๆ นั่นอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งช่องคลอดได้ ควรปรึกษาแพทย์และบอกถึงอาการการมีเลือดออกหลังจากหมดประจำเดือนแล้วด้วย เพราะนั่นคืออาการที่ผิดปกติซึ่งต้องรับการรักษาอย่างทันท่วงที

11. มีปัญหาบริเวณปาก อาการมีกลิ่นปากหรือเป็นแผลในปากที่มีสีแดงและมีอาการเจ็บภายในปาก ซึ่งไม่หายภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นพวกที่สูบบุหรี่ ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งช่องปาก อาการผิดปกติอีกอย่างซึ่งสามารถจะดูได้ คือมีก้อนที่บริเวณแก้ม บริเวณปาก หรือมีปัญหาในการเคี้ยวของช่วงฟันกราม

12. น้ำหนักลด อาการผอมอาจเกิดขึ้นเมื่อเรารับประทานอาหารน้อยหรือการออกกำลังกาย แต่คงไม่ปกติแน่นอนหากเรามีน้ำหนักที่ลดลงไป 10 กิโลกรัมโดยไม่ได้ออกกำลังกายเพราะนั่นเป็นสัญญาณแรกของการเป็นมะเร็งปอด ช่องท้อง ตับอ่อนหรือหลอดอาหารได้

13. มีไข้ การมีไข้ไม่ใช่สัญญาณที่เลวร้ายเสมอไป เพราะเป็นสัญญาณของการต่อสู้กับเชื้อโรค หรือเกิดจากผลกระทบของการใช้ยาบางชนิด แต่หากไม่หายหรือไม่สามารถค้นหาสาเหตุได้ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณของมะเร็งเม็ดเลือดเช่น โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งในเม็ดเลือดขาวเป็นต้น

14.กรดไหลย้อนหรืออาหารไม่ย่อย คนปกติส่วนใหญ่มักมีอาการกรดไหลย้อน หรือ แน่นจุกเสียดบริเวณท้องได้ในบางครั้ง เพราะการทานอาหารไม่ถูกต้องหรือความเครียด แต่หากเราเปลี่ยนนิสัยการกินแล้ว แต่ระบบการย่อยอาหารนั้นยังทำงานได้ไม่ดี แพทย์อาจตรวจสอบดูถึงสาเหตุว่าเราเป็นอะไรเพราะนั่นอาจจะเป็นสัญญาณของมะเร็งที่กระเพาะอาหาร

15. เหนื่อยง่าย อาจมีสาเหตุหลายอย่าง แต่อาการผิดปกติ เหนื่อยอ่อนล้าที่น่าสงสัย อาจเป็นอาการเริ่มต้นของมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งลำไส้หรือมะเร็งกระเพาะอาหาร เพราะการสูญเสียเลือดภายในที่เรามองไม่เห็นทำให้เราเหนื่อยอ่อนไม่มีแรง หากพักผ่อนแล้วไม่ช่วยอะไร ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

อาการที่น่าสงสัยเหล่านี้ สามารถเป็นอาการของโรคมะเร็งได้ ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ตัวมีอาการเหล่านี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ

 

 

ที่มา : thaihealth