ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

ตระหนกกันไปทั้งโซเชียล เมื่อมีฟอร์เวิร์ดเมล์เปิดประเด็นว่า ผู้หญิงทุกวัยมิบังควรรับประทาน "หอยแครง" เพราะเสี่ยงต่อการเป็นซีสต์ หรือก้อนเนื้องอก ซึ่งสามารถพัฒนากลายเป็นก้อนเนื้อโตอย่างรวดเร็ว

ที่สำคัญคือ อ้างอิงสถานภาพของ "หมอ" โรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือเสียด้วย เป็นผู้ให้ข้อมูล เป็นที่รับรู้กันทั่วไปว่า "หอยแครง" เป็นเมนูอุดมด้วยธาตุเหล็ก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสตรีวัยเจริญพันธุ์ ยิ่งถ้าลวกกำลังพอเหมาะ กับน้ำจิ้มแซ่บ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ผศ.ดร.ปรัญรัชย์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ยืนยันว่า "ไม่จริง ยกเว้นในกรณีที่ปนเปื้อนสารเคมีจากแหล่งน้ำ"อย่างไรก็ตาม นอกจากหอยแครงยังมีเมนูอุดมธาตุเหล็กอื่นๆ อีก เช่น ตับ ไข่-เด็กกินได้ทุกวัน แต่ถ้าอายุ 30 ปีขึ้นไป 3-5 ฟอง ต่อสัปดาห์ รวมทั้งเครื่องในสัตว์ ผักใบเขียว-ควรกินร่วมกับวิตามินซี เช่น ส้มหรือฝรั่ง เพื่อช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กในผักใบเขียวง่ายขึ้น

"หลักการบริโภคอาหารควรเน้นความหลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ตัวอย่างเช่น วัยเจริญพันธุ์ในช่วงที่สูญเสียเลือดมาก อาจจะเสริมด้วย ข้าวเหนียวตับ แล้วตบท้ายด้วยส้ม" ฉะนั้นผู้ที่โปรดปรานหอยแครงลวกสบายใจได้ จัดได้เลย แต่อย่าบ่อย นักก็ดี

 

ที่มา : thaihealth