ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

 

การออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด คุณควรคำนึงถึงชนิดกีฬาและวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้องด้วย หากคุณออกกำลังกายโดยไม่สนใจว่าคุณกำลังทำผิดวิธีหรือไม่ นอกจากจะไม่ให้ผลลัพธ์ที่ดีแล้ว อาจทำให้คุณได้ผลเสีย ได้รับบาดเจ็บมากกว่าที่คุณคิดด้วย

วันนี้เราจึงมี 5 ท่าออกกำลังกายยอดฮิต ที่หลายคนอาจกำลังทำผิดวิธีมานำเสนอ พร้อมกับวิธีการออกกายอย่างถูกต้อง เพื่อให้คุณได้สุขภาพแกร่งได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกาย

1. แพลงก์

ท่าผิด : วางข้อมือไม่ตรงกับหัวไหล่ หลังโค้งงอหรือแอ่น เงยหน้าจนคอรู้สึกตึง ระนาบก้นอยู่สูงกว่าระนาบศีรษะ หรือโก่งก้นขึ้นสูง ไม่แขม่วพุง ลืมขมิบก้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

ท่าที่ถูกต้อง : ข้อมือวางตรงกับหัวไหล่ ผ่อนข้อศอกเล็กน้อย เกร็งส่วนสะโพกให้อยู่ระนาบเดียวกับลำตัว ที่สำคัญต้องแขม่วพุงและขมิบก้นด้วย

2. ซิทอัพ

ท่าผิด : คอโน้มไปข้างหน้า ซึ่งแปลได้ว่าโฟกัสที่การยกศีรษะและลำตัวช่วงบนมากกว่าช่วงหน้าท้องเท่ากับว่าไม่ได้ออกแรงในส่วนที่ต้องการ แถมยังอาจเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่ลำคอและไหล่

ท่าที่ถูกต้อง : ยกลำตัวขึ้นโดยออกแรงเกร็งหน้าท้อง และลำตัวช่วงบนควรอยู่ในแนวเดียวกันกับหน้าท้อง เกร็งหน้าท้องเล็กน้อย

3. ดันพื้น (Push-up)

ท่าที่ผิด : ก้มหน้าติดพื้นมากเกินไป ก้นโด่ง ไม่เกร็งหน้าท้อง และกลางลำตัวแนบติดกับพื้น

ท่าที่ถูกต้อง : ตั้งท่าในลักษณะเดียวกับท่าแพลงก์ แล้วออกแรงยกทั้งลำตัวจนแขนเหยียดตึง ลำตัวตั้งแต่ช่วงหัวไหล่ยาวไปถึงปลายเท้าต้องอยู่ในแนวเดียวกัน

4. วิ่ง

ท่าที่ผิด : วิ่งเอาส้นเท้าลงเต็มๆ หรือวิ่งโดยออกแรงกระแทกส้นเท้า ซึ่งอาจทำให้เข่าเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ รวมถึงมีอาการปวดหลังด้วย

ท่าที่ถูก : ส้นเท้าควรสัมผัสพื้นเบาๆ ก่อนที่ทั้งฝ่าเท้าจะตามลงมา และเมื่อปลายเท้าแตะพื้น ส้นเท้าจึงจะเปิดขึ้น ปลายเท้าจะคล้ายตะกุยดิน ถีบตัวเหมือนสปริงดีดตัวขึ้นบนและเคลื่อนไปข้างหน้าโดยจุดที่เท้าสัมผัสพื้นควรจะตรงกับหัวเข่าซึ่งควรต้องงอเข่านิดๆ และเท้าควรจะสัมผัสพื้นหลังจากที่ได้เหยียดออกไปข้างหน้า

5. สควอช

ท่าผิด : ท่าสควอชแบบคลาสสิกเข่าต้องไม่งอ ไม่โน้มไปข้างหน้าจนเข่าล้ำปลายเท้า ไม่ยกข้อเท้าหรือเขย่งปลายเท้าระหว่างทำสควอช ไม่เช่นนั้นอาจรู้สึกเจ็บข้อเท้าหรือเกิดอาการเข่าบิดได้ ที่สำคัญหลังต้องไม่โค้งงอ เพราะถ้าหลังโค้งก็แปลได้ว่าดันก้นไปข้างหลังไม่พอให้เกิดเอฟเฟกต์

ท่าที่ถูก : ดันก้นไปด้านหลังในท่านั่งยองๆ เข่าไม่เลยปลายเท้า ส้นเท้าทั้งหมดติดกับพื้น หลังยืดตรงและอยู่ในระนาบเดียวกับช่วงไหล่ และที่สำคัญต้องแขม่วหน้าท้อง

 

ที่มา : thaihealth