ที่มา : เว็บไซต์ข่าวสด โดย จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

สิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการออกกำลังกาย นั่นก็คือ การอบอุ่นร่างกายและการยืดกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายลงเพื่อทำให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

สำหรับการยึดเหยีดที่ทำอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ มีประโยชน์มากมาย โดยครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี ได้อธิบายถึงข้อดีและประโยชน์ของการยึดเหยียดกล้ามเนื้อไว้ซึ่งไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายด้วยกีฬาชนิดใด ก็ไม่ควรมองข้ามและควรปฎิบัติก่อนและหลังออกกำลังกายให้เสมือนหนึ่งการออกกำลังกายเป็นประจำเช่นกันโดยครูดินเล่าถึงประโยชน์ของการยึดและเหยียดกล้ามเนื้อให้เราฟังว่า

1.ทำให้กล้ามเนื้อลดการตึงตัว มีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น

2.ป้องกันการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวที่มากกว่าปกติ

3.ความสัมพันธ์ของระบบประสาทกล้ามเนื้อทำงานดีขึ้น

4.กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อต่อ ทำงานได้เร็วอย่างคล่องแคล่วเพิ่มมุมการเคลื่อนไหวได้มากขึ้น

5.กระตุ้นให้ระบบกล้ามเนื้อที่จะใช้งานมีการเตรียมพร้อมที่ดี

6.พัฒนาและสร้างเสริมส่วนที่อ่อนแอ

7.เสริมสร้างและพัฒนาทางด้านสมาธิในการเล่นกีฬา

8.พัฒนาระบบไหลเวียนของเลือด

9.กระตุ้นให้เกิดความกระฉับกระเฉง

10.สร้างความผ่อนคลายและป้องกันการระบมก่อน-หลังการใช้กล้ามให้กับผู้ที่ปฏิบัติ

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ครูดิน แนะนำนักวิ่งไว้ก่อนออกวิ่ง คือแทนที่จะยืดเหยียดกล้ามเนื้อแล้วออกวิ่งให้ลองเปลี่ยนเป็นอบอุ่นร่างกาย ด้วยการวิ่งเหยาะๆ ช้าๆ เพื่อเพิ่มอุณหภูมิร่างกายเรียกเหงื่อนิดๆ หน่อยๆให้หัวใจสูบฉีด ก่อนที่จะมายืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธีทีละส่วน ไล่ตั้งแต่ คอ บ่า ไหล่ ลำตัว หลัง ขา และข้อเท้าซึ่งจะช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดีขึ้นเพราะการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ต้องยืดออกขณะที่ยังตึงตัวอยู่จะเสี่ยงต่อการบอบช้ำและฉีกขาดได้ง่าย

แต่หากเปลี่ยนวิธีวอร์มร่างกายด้วยการวิ่งเหยาะๆก่อนกล้ามเนื้อจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อลดการตึงตัว และยืดหยุ่นได้ดีขึ้นเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการหดตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อจะทำให้มีการเคลื่อนไหวที่ง่ายและดีขึ้นส่วนการยืดเหยียดหลังออกกำลังกายนั้นจะช่วยลดกรดแลคติคลงซึ่งกรดชนิดนี้จะยับยั้งการหดตัวกลับของกล้ามเนื้อและเป็นสาเหตุให้ปวดเมื่อยหลังออกกำลังกายนั่นเอง

โดยครูดินบอกว่า ไม่เพียงแค่การวิ่งเท่านั้นการออกกำลังกายประเภทอื่นก็จำเป็นต้องยืดเหยียดให้ถูกวิธี การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่ดีกว่านั้นคือต้องออกกำลังกายอย่างมีความสุขเพราะถ้าหากคุณต้องเจ็บทุกครั้งที่ออกกำลังกายหรือเมื่อยจนแทบเดินไม่ได้หลังออกกำลังกายก็คงไม่สนุกแน่

“ทำให้มีความสุข สนุกสนาน เห็นประโยชน์ และคุณค่าของการออกกำลังกายจึงสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง และทำได้ตลอดไป”

 

ที่มา : thaihealth