ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  เรื่องโดย กันย์

 

แม้จะเหนื่อยกายกับงานที่รัดตัว และเพลียใจกับปัญหาจราจร มลพิษ เศรษฐกิจ และสังคมรอบข้าง แต่หนุ่มสาวรุ่นใหญ่วัยใกล้เกษียณ ต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพให้ฟิตแข็งแรง ต่อต้านสัญญาณแห่งความร่วงโรยของวัย

ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบนใบหน้า ถุงใต้ตา จุดด่างดำ อาการผมบาง ผิวพรรณที่เริ่มหย่อนคล้อย หรือกระดูกไม่แข็งแรง ไม่คล่องแคล่วเหมือนแต่ก่อน มีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลตัวเองให้สวยสุขภาพดีแบบย้อนวัยมาฝาก ดังนี้

1.ดื่มนมที่มีส่วนผสมของคุณค่าจากธรรมชาติ นมเป็นอาหารที่มีคุณค่าสำหรับคน ทุกเพศทุกวัย เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต แคลเซียมและฟอสฟอรัส และวิตามินต่างๆ สำหรับผู้หญิงวัยทำงานที่ต้องใช้สมองและความแข็งแรงของร่างกายและกระดูก จึงควรดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ด้วยการดื่มนมที่มีแคลเซียมสูงและมีส่วนผสมของคุณค่าจากธรรมชาติ เพื่อให้ได้ประโยชน์เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในวัยนี้ เช่น นมผสมชาขาว ที่มีคุณค่าในการต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย ปกป้องผิวพรรณ หรือนมผสมมอลต์สกัด มีคุณค่าทางโภชนาการสูงบำรุงร่างกายและให้พลังงาน

2.กินอาหารคลีน คือ อาหารที่มาจากธรรมชาติ มีการปรุงแต่งน้อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีการปรุงอาหารคลีน เริ่มจากการเลือกทำอาหารจากวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ ไม่มีการปรุงแต่ง หรือขัดสีให้น้อยที่สุด เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต เลือกบริโภคโปรตีนไม่ติดมัน ไขมันดี เช่น น้ำมันปลา น้ำมันมะกอก ปรุงรสชาติเฉพาะเท่าที่จำเป็น เช่น การใช้น้ำมันจากธรรมชาติ ไม่ ปรุงรสเค็มจัด เผ็ดจัด หวานจัดจนเกินไป แบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย 4-6 มื้อใน 1 วัน เริ่มจากอาหารเช้า หลังตื่นนอนภายใน 1-3 ชั่วโมง อาหารกลางวัน และอาหารมื้อย่อยๆ มื้อเย็น และมื้อค่ำ ควบคุมสัดส่วนของอาหารให้พอดีไม่ใหญ่จนเกินไป รับประทานผักผลไม้มากๆ แหล่งรวมวิตามินเกลือแร่และไฟเบอร์ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2-3 ลิตร เพื่อให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

3.เลิกสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่เต็มไปด้วยนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติด และสารก่อมะเร็ง ยิ่งสูบบุหรี่นานเท่าไรก็จะบั่นทอนชีวิตให้สั้นลง ดังนั้น การเลิกสูบบุหรี่ก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้สุขภาพเราดียิ่งขึ้นอีกด้วย

4.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เหล้า แอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายทำงานไม่เป็นปกติ มีผลต่อความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ทำให้สมองฝ่อ น้ำหนักเกิน ไม่ดีกับตับ มีผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูกใน ระยะยาว

5.กำจัดความเครียด ผู้ที่มีความเครียด จะทำให้แก่เร็ว และมีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาทและโรคมะเร็ง วิธีง่ายๆ ก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน หรือทำงานอดิเรกที่คุณชื่นชอบ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี ปลูกต้นไม้ หรือนั่งสมาธิ

6.พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับถือเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนที่ดีที่สุด เราใช้เวลาถึงหนึ่งในสามของแต่ละวันไปกับการนอนหลับ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนแล้ว ยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังหรืออวัยวะที่สึกหรอของเราและยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนของร่างกายด้วย ช่วงการนอนหลับช่วยให้อวัยวะส่วนใหญ่ได้หยุดพักและช่วยให้อวัยวะที่ต้องทำงานตลอดเวลา เช่น หัวใจ ปอด และสมอง ใช้พลังงานน้อยลงซึ่งเป็นการลดการเกิดอนุมูลอิสระได้ทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีสาระสำคัญต่างๆ ที่ร่างกายหลั่งออกมาในช่วงระยะเวลาดังกล่าว เช่น สารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตและยังมีหน้าที่ควบคุมการนอนหลับอีกด้วย ถ้าคนเราอดนอนหรือนอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายรวมทั้งผิวพรรณด้อยลง ดังนั้น จึงควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

ได้เคล็ดลับดูแลสุขภาพให้ดูดีย้อนวัยแบบนี้ แล้วรีบนำไปปฏิบัติด่วน เพื่อให้สวยสมวัยสุขภาพดีแข็งแรงไม่มีโรคภัยมาแผ้วพานเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างสง่างามไม่เป็นภาระลูกหลาน

 

ที่มา : thaihealth