ช่วงปิดเทอมลูกวัยเรียนก็ต้องอยู่บ้านมากขึ้น บางครอบครัวอาจหากิจกรรมต่างๆ เสริมให้ลูกเรียนเพิ่มเติมในวันที่พ่อแม่ต้องเข้าออฟฟิศไปทำงาน เช่น เรียนศิลปะ ดนตรี ว่ายน้ำ

 

 

 

แต่สำหรับช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ พ่อแม่หยุดงาน ลองหากิจกรรมเติมประสบการณ์ในการทำอาหารให้ลูกกันดีกว่า เพราะเหมาะกับเด็กส่วนมากไม่ต้องการอยู่ในกฎเกณฑ์ แล้วเด็กๆ ส่วนใหญ่ก็ชอบเล่นกับคุณพ่อมากกว่าคุณแม่ (ก็เพราะคุณแม่มักมีกฎเกณฑ์ต่างๆ มากมาย) แต่เมื่ออยู่กับคุณพ่อลูกจะสนุกสุดๆ เพราะพ่อพาออกนอกกรอบกฎเกณฑ์ใดๆ อยู่บ่อยๆ

สำหรับคุณพ่อที่มีลูกอยู่ในวัยเรียน ลองสวมบทบาทเป็นพ่อครัวหัวป่าก์กันดีกว่า

เริ่มจากลูกอายุ 2-4 ขวบ เด็กในวัยนี้สอนปลูกฝังการสร้างวินัยในตัวเองได้แล้ว เช่น ให้ลูกเป็นคนเตรียมอาหารว่างเล็กๆ น้อยๆ เรียงขนมคบเคี้ยวใส่จาน หรือหลังรับประทานอาหารเสร็จก็อาจให้ลูกช่วยเก็บจาน แก้วน้ำ และทำความสะอาดโต๊ะอาหาร เป็นก้าวแรกของการรับผิดชอบในครัว หรือลูกวัยอนุบาลควรฝึกให้ลูกรู้จักการแบ่งปันเริ่มจากการให้อาหารสัตว์เลี้ยง

อายุ 4-5 ขวบ สอนให้ลูกใช้อุปกรณ์ไม่อันตราย ลูกใช้ที่ผสมให้ฟูช่วยคนได้แล้วเพราะไม่คมไม่อันตราย หัดให้เขาเป็นลูกมือตีไข่ให้ฟูด้วยส้อม ก่อนคุณพ่อรับไม้ต่อเจียวขาให้กรอบอร่อย แล้วโปรยคำหอมไข่เจียวฟูกรอบก็เพราะฝีมือการตีของเขาล้วนๆ เลย และเด็กวัยนี้ให้ขารับหน้าที่ตักส่วนผสมโน่นนี่ได้ดีมาก คุณพ่อสอนให้เขาสนุกกับการผสมได้ด้วยมือ โดยต้องผสมในชาม แต่ต้องระวังไม่ให้ล้นหรือน้อยไป

สอนเรื่องความสะอาดควรเตรียมผ้าเช็ดมือและคอยเช็ดขอบชามเสมอ ปลูกฝังเรื่องอาหารสะอาดปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และเด็กเกิดความภาคภูมิใจในผลงานของตัวเองที่สร้างสรรค์ขึ้น

เด็ก 5 ขวบขึ้นไป ใช้มีดตัดอาหารได้แล้ว และยังฝึกให้เด็กมีสมาธิในการทำงานมากขึ้นได้อีกด้วย ลูกถือของมีคมได้แต่ต้องดูแลใกล้ชิดอาจช่วยประคองมือลูก อย่าให้ใช้ของมีคมโดยลำพัง เลือกอุปกรณ์ที่จะต้องพอดีมือ ไม่ใหญ่หรือหนักเกิน การเข้าครัวจะช่วยสร้างสมดุลในการพัฒนาของสมองทั้งสองซีกของเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ ในขณะทำครัว เด็กๆ จะได้ฝึกทักษะของการบวกลบเลขในระหว่างขบวนการการชั่งส่วนผสม แถมยังได้รู้จักเศษส่วนพื้นฐานไปในตัวระหว่างการฝึกใช้ถ้วยตวง และที่สำคัญคือการบริหารเวลา รู้ลำดับขั้นตอนการทำงานหรือด้านความคิด ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สร้างสัมพันธภาพที่ดีแก่สมาชิกในครอบครัว

เมนูปรุงด้วยขั้นตอนไม่ยุ่งยากเหมาะสำหรับเด็กๆ ที่จะได้ลองทำ คุณพ่ออาจให้คำแนะนำห่างๆ ซึ่งมีทั้งอาหารจานหลัก อาหารว่างทำง่ายๆ เช่น เด็ก 2 ขวบ ลองหัดให้ทำแพนเค้ก ไข่ตุ๋นใส่เครื่องหลายๆ สี แครอต ปูอัด หรือแซนด์วิชก็ไม่ยาก ไม่ต้องกลัวเลอะเทอะอีกด้วย เช่น ไส้แยม แฮม ชีส นูเทลล่า คละๆ กันไป

หรือเริ่มเมนูอาหารเช้าบางวันอาจเป็นไส้กรอกม้วนกับขนมปัง สิ่งที่เด็กๆ ชอบทำมากๆ คือ ปอกไข่ต้ม เคล็ดลับไข่ใหม่ๆ ต้มแข็งๆ ปอกง่าย ถ้าเมนูวันนี้คือไข่พะโล้ให้ลูกรับหน้าที่ปอกทั้งหมด เขาจะรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือพ่อแม่

 

ที่มา : thaihealth