ที่มา : โลกวันนี้วันสุข โดย ผศ.พญ.สุทธิพร เจณณวาสิน www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl

ชีวิตคนเรามีทางเลือกเสมอ แม้ไม่สามารถเลือกได้ทุกอย่าง ปัญหาของคนส่วนมากคือไม่รู้ว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง และทางไหนง่ายกว่าในการที่จะทำให้ตัวเองมีความสุข

เราอาจพบว่า หลายครั้งทางเลือกที่มีอยู่แต่ละทางล้วนไม่ดีสมบูรณ์แบบอย่างที่ต้องการ เช่น เราอาจต้องเลือกระหว่างทำงานหนักขึ้นเพื่อให้มีรายได้มากขึ้น หรือพอใจกับเงินที่ไม่มากนัก โดยไม่มีทางที่เราอยากได้ที่สุด ซึ่งก็คือไม่ต้องทำงานแต่มีเงินมาก

ตรงนี้เราก็ยังหงุดหงิดว่าทำไมชีวิตไม่มีทางเลือกที่ดีพร้อมอย่างที่เราต้องการ และคอยว่าเมื่อไรสิ่งต่างๆถึงจะเป็นอย่างที่เราต้องการ หรือเลือกมองหาทางที่เราชอบรองลงมาที่ชีวิตมีไว้ให้ แล้วหาความสุขเท่าที่พอจะทำได้

นอกจากนี้เรายังอาจเลือกที่จะ "ไม่เลือก" คือมัวแต่คิดวนเวียนไปมาว่าจะเลือกทางไหนดีจนหมกมุ่น ไม่มีจิตใจจะสนุกสนานกับชีวิตด้านอื่นๆ สรุปคือ เราเลือกที่จะทุกข์หรือสุขก็ได้แม้จะไม่มีคำตอบตายตัวสำหรับแต่ละสถานการณ์ว่าทางไหนง่ายกว่าในการที่จะทำ ให้เรามีความสุข เพราะชีวิตแต่ละคนย่อมมีรายละเอียดที่แตกต่าง แต่หลักการกว้างๆคือทางที่ง่าย เลือกสิ่งที่อยู่ในอำนาจการควบคุมของเรา เลือกจัดการทำอะไรบางอย่างกับตัวเราเองให้พ้นจากสถานการณ์ที่เป็นทุกข์

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนทรงผม เราสามารถเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต การทำงาน การหาความสุข แม้กระทั่งความเคยชินที่เรียกว่านิสัย จริงอยู่ที่การเปลี่ยนเหล่านี้ยากง่ายต่างกันในแต่ละคน และต้องใช้ความกล้าหาญบวกความพยายาม แต่การเปลี่ยนเกิดขึ้นได้แน่นอนถ้าเราตั้งใจจริง ส่วนการเปลี่ยนคนอื่นๆนั้นบางครั้งก็ได้ แต่ส่วนมากจะไม่ได้

เวลามีปัญหาในความสัมพันธ์ หลายคนมักมองว่าไม่ยุติธรรมที่เราต้องทำอะไร เขาเป็นฝ่ายผิด เพราะฉะนั้นเขาควรเป็นฝ่ายเปลี่ยน ทำไมเราต้องเป็นฝ่าย "เสียเปรียบ" ในโลกอุดมคติก็ควรเป็นเช่นนั้น แต่น่าเสียดายที่โลกแห่งความจริงยังมีความอยุติธรรมหรือไร้เหตุผลอยู่มาก เหมือนกับการที่คนเราเกิดมารูปร่างหน้าตา ความแข็งแรง ระดับสติปัญญา สภาวะครอบครัวล้วนแตกต่าง เราเลือกตรงนั้นไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะใช้สิ่งที่เราได้มาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด นั่นคือเกิดความสุขกับตัวเองมากที่สุด และถ้าเหลือจะได้เผื่อแผ่ไปถึงคนอื่นๆได้อีกด้วย

ฉะนั้นเราไม่ได้ "เสีย" กับการเสียแรงหาทางเลือกหรือเปลี่ยนตัวเอง เพราะเราก็จะ "ได้" ความสุขสงบและความภูมิใจ ซึ่งเราจะไม่เลือกแบบนี้ก็ได้ เราสามารถเลือกที่จะคร่ำครวญด่าทอโชคชะตา ตัดพ้อในความไม่ยุติธรรม และทุกข์ทรมานรอไปเรื่อยๆว่าเมื่อไร "เขา" จะเปลี่ยน แล้วเราจะได้มีความสุข

แต่มันจะไม่ง่ายกว่าหรือที่จะจัดการทำอะไรบางอย่างที่รู้ว่าจะทำให้เราสุขขึ้นแน่ๆ แทนที่จะเสียแรง เสียเวลา อีกทั้งเสียสุขภาพจิตเคี่ยวเข็ญพยายามเปลี่ยนคนอื่น ซึ่งไม่รู้ว่าจะสำเร็จเมื่อไร ถึงตอนนั้นเราจะไม่ป่วยทางกายหรือจิตไปเสียก่อนหรือ

การเข้าใจตรงนี้แม้จะเพียงขั้นต้นก่อนจะไปสู่การเลือกจริงๆ ซึ่งหลายครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย หลายครั้งต้องเปลี่ยนตัวเราจากมุมมองที่คุ้นเคย แต่ก็น่าจะทำให้อุ่นใจว่าเรามีทางเลือกอยู่ แม้แต่ละทางเลือกล้วนมีข้อดีข้อเสีย แต่เราก็ยังมีโอกาสเลือก และไม่ต้องกลัวว่าจะเลือกผิด เพราะแม้เราจะได้เลือกทางใดทางหนึ่งไปแล้ว เราก็ยังสามารถเปลี่ยนใจไปเลือกทางใหม่ได้ตราบที่ยังมีชีวิตอยู่

ทางเลือกของคุณอาจไม่เป็นที่ถูกใจคนอื่นๆ ก็ช่างเขาสิ นี่เป็นการเลือก "ของคุณ" ให้คนอื่นเขาไปเลือกทางของเขาเอง วิธีนี้นำไปปรับใช้ได้กับหลายๆเรื่องในชีวิตเลยนะคะ

 

ที่มา : thaihealth