คิดจะไดเอตเพื่อหุ่นสวยเป๊ะก็ดีอยู่หรอกนะ หากแต่เลือกใช้ผิดวิธีมันอาจให้ผลเสียมากกว่าผลดีได้ กองไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสลองพิสูจน์แทบจะทุกวิธีเจ๋งๆ ที่หลายคนการันตีว่าเห็นผลไว จนได้ข้อสรุปว่า 4 วิธีไดเอตต่อไปนี้ล่ะ ไม่เวิร์กสุดๆ และไม่แนะนำให้สาวๆ ทำอย่างแรง ไม่เพียงจะทำให้เกิดเอฟเฟกต์หุ่นเสียตามมา ทว่ายังทำร้ายสุขภาพแบบไม่โอเค บอกได้คำเดียว...มีแต่พังกับพัง

1. ไดเอตด้วยการเลือกทานอาหาร (ไม่ครบประเภท)

ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม สลัดผัก ซุปต่างๆ โฮลวีต หรือจำพวกผลไม้ จริงอยู่ที่มันช่วยสาวๆ ลดความอ้วนได้ แต่จะต้องทานอีกสักกี่ถ้วยกี่จานล่ะถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แป๊บๆ พอหิวอีกก็ทำให้อยากทานโน่นทานนี่จุกจิกตามมา (แล้วเมื่อไรจะผอม?) ดีไม่ดีเมื่อสาวๆ ทานอะไรแบบนี้เป็นประจำทุกวัน ก็อาจทำให้เป็นโรคขาดสารอาหารได้เหมือนกัน ลองคิดดูสิ สาวๆ เน้นย้ำทานแต่อาหารลดความอ้วนอยู่แบบนั้น ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารประเภทอื่นเข้าสู่ร่างกายเลย (คนเราต้องการสารอาหารหลากหลายประเภทที่จำเป็นกับร่างกายนะ) แล้วแบบนี้ร่างกายจะได้คุณค่าของสารอาหารครบถ้วนได้อย่างไร อาหารที่สาวๆ ทานมันอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้ในระยะเวลาสั้นๆ ทว่า แลกกับการเป็นโรคขาดสารอาหาร สาวๆ ว่าคุ้มกันไหมล่ะ

2. ไดเอตด้วยการดีท็อกซ์

เพิ่งทานไปหยกๆ คุณก็คิดจะเอาอาหารออกแล้วหรอ แบบนี้ไม่ดีมั้ง 'ดีท็อกซ์' คือการล้างเอาสารพิษสะสมออกจากร่างกาย หากแต่คุณหวังใช้วิธีนี้เพื่อรีดน้ำหนัก และกระชับหน้าท้องของคุณให้แบนราบทุกครั้งที่รู้สึกว่าอ้วน/ท้องป่อง มันคงจะเป็นอะไรที่ดูโง่ที่สุด เพราะไม่มีผลทางวิทยาศาสตร์ไหนที่วิเคราะห์ยืนยันออกมาว่าดีจริง และเห็นผลในระยะยาว ยิ่งเมื่อคุณทานแล้วถ่ายออกมาเลย นั่นไม่เพียงจะทำให้คุณกลับมาหิวอีกครั้ง (จนต้องยัดอาหารเข้าไปอีก) ทว่า ร่างกายคุณยังไม่ได้ดูดซึมสารอาหารเอาไปใช้อย่างเต็มที่ด้วย ทางที่ดีเราแนะนำว่า ปล่อยให้มันเป็นไปตามกระบวนการทำงานของร่างกายจะดีกว่านะ ถ้าคุณอยากให้หุ่นสวยเป๊ะจริงๆ ก็แค่ควบคุมอาหารให้น้อยลง และเน้นเบิร์นด้วยการออกกำลังกายแทน

3. ไดเอตด้วยยามหัศจรรย์

สาวๆ สมัยนี้ชอบใช้สารพัดตัวช่วยเห็นผลไว แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆ แล้วมันไม่มียาตัวไหนหรอกที่สามารถช่วยลดความอ้วน หรือลดหน้าท้องได้ในระยะยาว โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงกลับมา บางคนอาจมีอาการโยโย่เอฟเฟกต์ หุ่นดูอวบขึ้นบ้าง ใจสั่น พ่วงด้วยอาการหน้ามืด วิงเวียนตามมาบ้าง แต่ก็นั่นแหละสาวๆ มักชอบทางลัดที่เห็นผลเร็วเสมอ ยิ่งบางคนทานยาลดความอ้วนเสริมไปกับการลดน้ำหนักด้วย (ทั้งทานน้อย ทั้งเลือกทาน) ก็อาจทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เราก็ได้แต่เตือนว่า ระวังสุขภาพจะเสียเอาง่ายๆ และได้สารอาหารไม่ครบหมู่เอานะ ทางที่ดีหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีกากใยช่วยเรื่องขับถ่ายมากๆ จะดีกว่า

4. ไดเอตด้วยการอดอาหาร

ทำนองเดียวกันกับข้อหนึ่งแต่อาจจะเลวร้ายกว่า เพราะสาวๆ หลายคนคิดว่า การอดอาหารเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ไว และกำจัดหน้าท้องไปได้อย่างรวดเร็ว แต่จริงๆ นอกจากมันจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว มันยังทำให้คุณกลายเป็นโรคขาดสารอาหาร ตลอดจนระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งเมื่อไหร่ที่คุณเลิกอดอาหาร และหันมาทานเป็นปกติ มันก็จะส่งผลให้ระบบเผาผลาญแปรปรวนจนเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ กลับมาอวบอ้วนอีกครั้ง ฉะนั้นแทนที่คุณจะอดอาหาร เปลี่ยนเป็น 'การคุมอาหาร' ทานแต่น้อย และทานแต่อาหารที่มีประโยชน์แทน น่าจะเวิร์กกว่ากันเยอะนะ

 

ที่มา : thaihealth