"มะเร็ง" ถือเป็นภัยสุขภาพที่น่ากลัว จัดเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนไทยมากเป็นอันดับ 1 รองจากอุบัติเหตุ และโรคหัวใจ

 

 

5 ไม่ ห่างไกลจากมะเร็ง  มาเริ่มกันที่  ไม่สูบบุหรี่ เป็นที่ทราบกันดีว่า บุหรี่เป็นสาเหตุของมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งปากมดลูก มะเร็งไต เพราะ ในควันบุหรี่มีสารน้ำมันทาร์และสารเคมีต่างๆ มากกว่า 4,000 ชนิด ในจำนวนนี้มากกว่า 60 ชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ได้รับควันบุหรี่มือสองจากคนสูบข้างเคียง นอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆ ที่สำคัญด้วย คือ โรคหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง

ต่อกันที่ ไม่มีเซ็กส์มั่ว สตรีที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อยและมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคน มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก จากการติดเชื้อเอชพีวีซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งปากมดลูก เพราะฉะนั้นควรฉีดวัคซีนป้องกันก่อนถึงวัยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยและมีเพศสัมพันธ์เมื่อถึงวัยอันควร

ตามด้วยไม่มัวเมาสุรา เป็นที่ยอมรับกันอย่างไม่ต้องสงสัยแล้วว่า แอลกอฮอล์จัดเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ คือเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่มที่ 1 การดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางต่อเนื่องจะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งคอหอย มะเร็งกล่องเสียง โดยความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้น หากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากขึ้น ยิ่งถ้าทั้งดื่มทั้งดูดบุหรี่ด้วยยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้นการดื่มแอลกอฮอล์ยังเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมในเพศหญิง มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนม่า มะเร็งตับอ่อน มะเร็งถุงน้ำดีและขาประจำที่ใครๆ ก็รู้ว่าเกี่ยวข้องเป็นญาติสนิทกับนักดื่มมืออาชีพก็คือมะเร็งตับ

ต่อกันที่ไม่ที่ 4 ไม่ตากแดดจ้า เพราะรังสีอุลตร้าไวโอเลตหรือรังสียูวีเป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งผิวหนัง ข้อนี้ถึงแม้ว่าคนไทยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเดือดร้อน เพราะมะเร็งผิวหนังพบได้ไม่บ่อยในคนไทย แต่ก็ต้องเตือนไว้เพราะมะเร็งผิวหนังนั้นเป็นมะเร็งที่ง่ายต่อการสังเกต ไม่ว่าจะเป็นการเป็นแผลเรื้อรังที่หายช้าผิดปกติหรือการเปลี่ยนแปลงของไฝ กระ ขี้แมลงวัน ในเรื่องขนาดที่ใหญ่ขึ้นหรือสีที่มีลักษณะดำเข้มขึ้น

และไม่สุดท้ายคือ ไม่กินปลาน้ำจืดดิบ พวกก้อยปลา ลาบปลาดิบ เพราะอาจมีตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ตับในเนื้อปลามีเกล็ดตระกูลปลาตะเพียน ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาเกล็ดขาว พยาธิตัวอ่อนจะเข้าไปเจริญเติบโตเป็นตัวแก่ในท่อน้ำดี ทำให้เกิดท่อน้ำดีอักเสบเรื้อรังเป็นๆ หายๆ นานเข้าก็จะกลายเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในที่สุด

จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายไม่ เช่น ไม่อ้วนน้ำหนักเกิน ไม่กินอาหารปนเปื้อนเชื้อรา ไม่กินอาหารจากน้ำมันทอดซ้ำ เอาเป็นว่าแค่ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ก็ห่างไกลจากโรคมะเร็งแล้ว

 

ที่มา : thaihealth