การเดินทางกับสัตว์เลี้ยงไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่มักไม่ชอบอยู่ในสถานที่คับแคบหรืออยู่นิ่งๆ เป็นเวลานาน

หากสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องในขณะเดินทาง อันตรายอาจเกิดขึ้นได้ทั้งกับคุณและสัตว์เลี้ยงคู่ใจ หรืออาจส่งผลทำให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ภายในรถยนต์ได้ นอกจากนี้สัตว์เลี้ยงยังอาจรบกวนสมาธิของคุณในระหว่างขับขี่ ถึงขั้นนำไปสู่อุบัติเหตุได้

1.ไม่ ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงนั่งตักหรือเบาะนั่งแถวหน้า แม้คุณอยากให้สัตว์เลี้ยงแสนรักนั่งคู่กับคุณเป็นตุ๊กตาหน้ารถก็ตาม ถึงแม้ว่าคุณจะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำกว่า 60 กม./ชม. สัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้รับการดูแลถูกวิธีและมีน้ำหนักตัวเพียง 30 กก. ก็อาจกลายเป็นจรวดมิสไซล์ขนาดจิ๋วมีน้ำหนักมากถึง 1,350 กก.ได้ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยง คุณควรให้พวกเขาอยู่ในกรงที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หรือใช้สายรัดออกแบบพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงเกี่ยวยึดกับเข็มขัดนิรภัย เพื่อความปลอดภัย

2.ควรเตรียมความพร้อมให้กับสัตว์เลี้ยงก่อนการเดิน ทางจริง อาจทดลองพาสัตว์เลี้ยงนั่งรถไปกับคุณในระยะทางสั้นๆ ก่อน แล้วค่อยเพิ่มระยะทางให้ไกลขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคย

3.ไม่ ควรทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถตามลำพังไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นไร สำหรับประเทศเขตร้อนอย่างไทย อุณหภูมิภายในรถสามารถเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อ สัตว์เลี้ยงของคุณได้

4.ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงต้องขาดน้ำ ระหว่างการเดินทาง คุณควรวางแผนเส้นทางการเดินทางที่เหมาะสมและสามารถแวะจอดพักได้บ่อยครั้ง เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้หยุดพักทานอาหารหรือเดินเล่น ทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางไกล

5.ควรให้อาหาร ย่อยง่ายกับสัตว์เลี้ยงก่อนการเดิน ทางประมาณ 3-4 ชม.เพื่อป้องกันอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเวียนหัวเนื่องจากอาการเมารถของสัตว์เลี้ยงคู่ใจ

6.สัตว์เลี้ยงของคุณก็มีสัมภาระส่วนตัวต้องเตรียม ไปด้วยเช่นกัน าทิ ชามใส่อาหารและน้ำ ถุงใส่ขยะ ยาสามัญสำหรับสัตว์เลี้ยง บันทึกการฉีดวัคซีน ของเล่นชิ้นโปรดหรือของคุ้นเคยเพื่อสร้างความรู้สึกปลอดภัย ทั้งยังช่วยลดความเครียดให้กับสัตว์เลี้ยงตัวเก่งของคุณระหว่างการเดินทาง

 

ที่มา : thaihealth