มนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ต่างล้วนแล้วแต่แสวงหาความสุข ความอิ่มเอิบใจให้กับชีวิตตัวเองด้วยกันทั้งนั้น คงไม่มีใครอยากจะมีความทุกข์หรือความเศร้าโศกเสียใจ ยิ่งเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเกษียณด้วยแล้ว การใช้ชีวิตให้มีความสุขก็ยิ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะความสุขของคนเรานั้นเปรียบเสมือนยาอายุวัฒนะที่สามารถชะลอความชราของคนเราได้

แต่นิยามความสุขในชีวิตของแต่ละบุคคลก็แตกต่างกันไป ยากที่จะมีอะไรมาเป็นมาตราวัดได้ บางคนพอใจกับการมีเงินทองมากมาย บางคนพอใจกับการมีสุขภาพที่แข็งแรง บางคนชื่นชมยินดีกับชีวิตที่มีลูกหลานห้อมล้อมเต็มบ้าน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าเราจะวางความสุขของตัวเองไว้ที่จุดไหน

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีเสริมสร้างความสุขให้กับชีวิตแบบง่ายๆ แถมยังช่วยชะลอความแก่ให้กับคุณได้ด้วย ลองทำตามเคล็ด (ไม่) ลับข้างล่างนี้เลย

- กินอาหารที่ดีมีประโยชน์

การเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ถือเป็นการสร้างความสุขในชีวิตแบบหนึ่ง เพราะเมื่อกินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ก็จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และมีจิตใจที่เบิกบานมีความสุข ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยให้เราแก่ช้าตามไปด้วย

- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายนอกจากช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ สมส่วน ไม่หย่อนยานแล้ว ยังช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนดีขึ้น ทำให้ผิวหนังและอวัยวะต่างๆ ได้รับสารอาหารและออกซิเจนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า และดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

- พักผ่อนให้เพียงพอ

ช่วงที่เรานอนหลับ นอกจากจะทำให้รู้สึกมีความสุขแล้ว ยังเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่ แถมยังเป็นช่วงที่เราได้หยุดขบคิดถึงเรื่องราวปัญหาต่างๆ อีกด้วย จึงสังเกตได้ว่าผู้ที่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจะมีหน้าตาที่สดใส มีจิตใจที่เบิกบาน เมื่อรู้ยังงี้แล้วก็ควรให้เวลากับการนอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้นแล้วล่ะ

 

- มองโลกในแง่ดี

เชื่อมั้ยว่าการมองโลกในแง่ที่สวยงามเป็นการฝึกตนแบบง่ายๆ อย่างหนึ่ง ที่สำคัญยังทำให้เรามีความสุขอีกด้วย หลักง่ายๆ ก็คือ ให้มองโลก (รวมถึงมองผู้อื่น) ในแง่ดี มองด้วยสายตาที่ปราศจากอคติ ความโกรธเกลียด หรือความหวาดระแวง คิดซะว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ปล่อยให้มันเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าทำได้แบบนี้ชีวิตเราก็มีความสุขขึ้นมาได้แล้วละ ลองฝึกตนเองให้มองโลกแบบง่ายๆ สบายๆ ไม่มองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป จะได้ไม่เครียดไม่แก่ยังไงล่ะ

- คลายเครียดซะบ้าง

รู้ไว้เลยว่าความตึงเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ บวกกับมลภาวะที่เป็นพิษ จะช่วยซ้ำเติมให้ร่างกายเราเสื่อมโทรมเร็วขึ้น ถ้าไม่อยากแก่จงอย่าเครียดให้มากนัก หาเวลาพักผ่อนโดยทำงานอดิเรกที่เราชื่นชอบ ก็จะช่วยผ่อนคลายความเบื่อหน่ายหรือวางปัญหาต่างๆ ลงได้ชั่วขณะ หาเวลาไปดูหนัง ฟังเพลง หรือให้เวลากับครอบครัวและเพื่อนๆ ให้มากขึ้น หลีกหนีจากมลพิษในเมืองกรุงไปท่องเที่ยวชมธรรมชาติ หรืออ่านหนังสือที่ชอบบ้างก็จะช่วยคลายเครียดได้

- รู้จักการให้

การให้ในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเงินทองหรือของมีค่าเท่านั้น แต่หมายรวมถึงสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ เช่น น้ำใจ ด้วยเช่นกัน เพราะการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่นั้นเป็นวิธีการเสริมสร้างความสุขทางใจอย่างหนึ่ง ให้คิดเสมอว่าการให้มักจะนำสิ่งดีๆ มาสู่ทั้งผู้ให้และผู้รับ ถ้าคิดได้แบบนี้เราก็มีความสุขแล้ว

เชื่อสิว่าเคล็ดลับสร้างความสุขที่กล่าวมานี้ คือยาอายุวัฒนะชั้นดีที่จะช่วยชะลอความชราได้ชะงัดนักล่ะ

 

ที่มา : thaihealth