พูดถึงโรคไต ส่วนใหญ่จะนึกถึงแต่ผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันซึ่งจะมาพร้อมกับภาวะไตวาย แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า เด็กก็เป็นโรคนี้ได้

 

 

ผศ.นพ.ขวัญชัย ไพโรจน์สกุล ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์รพ.รามาธิบดี ระบุ โรคไตในเด็ก แยกเป็นโรคไตในเด็กแรกเกิด ซึ่งเป็นรูปร่างไตผิดปกติตั้งแต่เกิด การอุดกั้นทางเดินปัสสาวะ และโรคไตสำหรับเด็กโต เกิดจากไตอักเสบจากโรคภูมิคุ้มกันต่างๆ ส่วนสาเหตุอื่นๆ คือ ความดันสูงเบาหวาน อ้วน

อาการในเด็กจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของโรคไตด้วย เช่น มีไข้สูง ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย มักติดเชื้อที่ไต หากบวม ปัสสาวะเป็นเลือด หอบเหนื่อยและซีดลง เกิดจากการอักเสบของไต ซึ่งโรคไตบางชนิดมักไม่มีอาการ แต่จะตรวจพบโดยบังเอิญ เช่น พบไตบวมน้ำระหว่างที่อยู่ในท้องแม่

แม้ปัจจุบันการแพทย์จะก้าวหน้า แต่โรคไตบางชนิดก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ปัจจุบันเด็กนิยมกินอาหารไขมันและเกลือสูง ทำให้อ้วน ความดันสูง มีโรคเบาหวานตามมา ซึ่งอาจยังไม่เกิดในวัยเด็ก แต่จะพบโรคแทรกเมื่อเข้าวัยรุ่น-วัยทำงาน ป้องกันโดยลดกินเค็ม-มัน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ขณะโรคติดเชื้อที่ไต ป้องกันได้โดยไม่กลั้นปัสสาวะ กินอาหารมีกากใยสูง ดื่มน้ำมากขึ้นไม่ให้ท้องผูก เพราะท้องผูกเรื้อรังจะทำให้ระบบขับถ่ายปัสสาวะผิดปกติไปด้วย แต่สำหรับบางชนิดที่ไม่สามารถป้องกันได้ ควรได้รับการตรวจตั้งแต่เนิ่นๆ ก็สามารถควบคุมอาการได้ง่าย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ