ฤดูหนาวปีนี้ สมาคมโรคผิวหนังแห่งประเทศไทย โดย ผศ.พญ.สุวิรากรโอภาสวงศ์ ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนัง มีคำแนะนำเพื่อเป็นความรู้สู่ประชาชนเกี่ยวกับโรคผิวหนัง 7 โรคสำคัญที่ควรระวัง ดังนี้

1.โรคสุกใส หรืออีสุกอีใส มักเป็นในเด็กเล็ก วัยรุ่น ในผู้ใหญ่มักรุนแรงและมีโรคแทรกมาก เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นเชื้อเดียวกับงูสวัด ติดต่อโดยหายใจ สัมผัสตุ่มแผล ของใช้ ต้องระวังแบคทีเรียแทรกซ้อน

2.โรคงูสวัด จะเกิดในผู้ที่เคยเป็นสุกใสแล้ว โดยจะมีไข้และปวดรุนแรงตามแนวยาวปมประสาท จะพบเป็นกลุ่มตุ่มน้ำใสเป็นแนวด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย มักปวดแปล๊บ บริเวณเส้นประสาทร่วมด้วย

3.โรคเริม เป็นตุ่มน้ำเล็กขอบแดงไม่เรียงตามแนวเส้นประสาท พบบ่อยที่ริมฝีปาก อวัยวะเพศ ก้น ติดเชื้อครั้งแรกมักมีไข้ ปวดเมื่อย ต่อมน้ำเหลืองอักเสบเป็นแล้วเป็นซ้ำจุดเดิมได้ติดต่อโดยสัมผัสตุ่ม-แผล มีเพศสัมพันธ์

4.โรคหัด มักเป็นในเด็ก 1 ขวบ- ประถม มีไข้สูงไอมาก ตาแดง คล้ายหวัด มีผื่นแดงเล็กๆ ขึ้นทั่วตัว ติดต่อทางระบบทางเดินหายใจวิธีป้องกันคือฉีดวัคซีน

5.โรคหัดเยอรมัน มีไข้ต่ำ ปวดเมื่อยตัว ผื่นขึ้นหน้า คอ ตัว แขนขาใน 1 วัน ต่อมน้ำเหลืองโต ไม่เกิน 3 วันผื่นจะหายเอง  เด็กควรฉีดวัคซีนตามเกณฑ์เพื่อป้องกัน

6.โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โดยหน้าหนาวจะมีโอกาสเกิดมากขึ้น โดยจะคันผิวหนังรุนแรงมากขึ้น การเกาอาจทำให้เกิดแผลติดเชื้อ ผื่นเป็นผื่นแดง แห้งลอกคันมาก มักเป็นที่ข้อพับแขน-ขา ใบหน้า แขน ขา ซอกคอ

7.โรคผื่นผิวหนังอักเสบ บริเวณผิวมัน เป็นผื่นแดง มีสะเก็ดเป็นมัน ที่ร่องข้างจมูก หว่างคิ้ว หน้าหู หนังศีรษะ

ทั้งนี้ ควรดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ให้ร่างกายอบอุ่น ดื่มน้ำมากๆ ทานอาหารมีประโยชน์ ออกกำลังสม่ำเสมอ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ