1.ทำสิ่งที่บันเทิงใจ

เรามักจะมีงานอดิเรกไม่เหมือนกันโดยเฉพาะตัวผม ?ทุกเช้าประมาณ 7 โมงเช้าผมจะตื่นขึ่นมาพร้อมกับชงกาแฟร้อนๆแก้วนึง ?แล้ว จะนั่งจิบไปดูปลาหางนกยูงหลากสีที่เลี้ยงอยู่ในอ่างกระเบื้อง ผมซื้อมา 3-4 คู่ ?ปัจจุบันมันออกลูกหลานประมาณ 50 ตัว ?จากนั้นกาแฟเริ่มหมดแก้วผมก็เริ่มเอาสายยางฉีดน้ำต้นไม้ ?ผมเห็นความเจริญเติบโตของมันจากเมื่อก่อนต้นเล็กๆวันนี้มันโตขึ้นและผมก็ให้อาหารปลา เสร็จสรรพเรียบร้อย ?ผมก็อาบน้ำและไปส่งภรรยาต่อรถไฟฟ้าไปทำงานแล้วกลับมาอ่านหนังสือและเฝ้าเดี่ยว


2. สร้างความตื่นเต้นดีใจแก่ตนเอง

ผมจะตื่นเต้นดีใจเมื่อใกล้ค่ำเพราะรู้ว่าเวลาพักผ่อนและเวลานอนมาถึงแล้วเพราะการนอนพระเจ้าเป็นผู้ประทานให้และคาดหวังว่าพระองค์จะตรัสกับผมทางความฝัน ?ผมชอบเขียนบทความที่เป็นการกลั่นกรองประสบการณ์การรับใช้ที่ยาวนาน ?อยากจะเขียนแบ่งปันให้รุ่นน้องๆได้อ่าน ?ผมจึงจะตื่นเต้นเมื่อลืมตาขึ้นมายามเช้าเพราะผมจะได้สร้างสรรค์กับงานใหม่ๆ ?ผมชอบที่จะรับใช้เพราะมันเป็นความอัศจรรย์ที่เกินความคาดคิดที่พระองค์ทรงทำ ?ผมมักชอบทำสิ่งใหม่ๆเพราะมันลับสมองและท้าทายความเพียรพยายามและเห็นจนกว่าความสำเร็จมาถึง ?ผมชอบอะไรที่เป็นสิ่งไหม่ๆที่ท้าทายที่จะทำและสนุกกับมันเพราะมันทำให้ผมกระตือรือล้นเพราะมีอะไรใหม่ๆให้ท้าทายได้ตลอดและกำจัดความเหงาไปได้ดี


3. ทำอย่างเต็มที่

ทำไมเราจึงเหงา? ?ก็เพราะเราไม่ทำงานของเราเต็มที่ ?เราไม่เห็นถึงความสำเร็จ ?เราไม่เชื่อว่าสิ่งที่เรากำลังทำนั้นมีค่าแต่อย่าลืมว่า ทุกอย่างในชีวิตมันมีผลต่ออนาคตหมดเลยครับ ?เหมือนคนก่อปราสาทราชวังมันต้องเริ่มจากอิฐก้อนที่หนึ่งก้อนเดียวเพราะหากคนสร้างปราสาทเขาไม่ท้อตั้งแต่การก่ออิฐก้อนแรกเพราะเขารู้ว่าเขากำลังจะสร้างปราสาทราชวังแต่หากเขาไม่รู้ก่อทำไมแค่กำแพงก็ไม่สำเร็จครับ

4. ดูแลและรักตัวเอง

หากท่านไม่อยากเหงา ?จงหางานอดิเรกที่ตัวเองชอบหรืออาจสะสมบางสิ่งเช่น ปลาหรือต้นไม้ราคาถูก? ผมชอบสะสมหูฟังครับ ?มีมากมาย ?ค่อยๆเก็บเงินซื้อ ?ก็ใจรักแต่ก็ซื้อในราคาที่ตัวเองสู้ไหว

ทักทายเพื่อนๆน้องๆรอบข้างที่ดีกับเรา

คิดถึงเขาก่อนแล้วพวกเขาจะคิดถึงท่าน ?อย่าเป็นคนที่รอให้คนอื่นต้องทักต้องโทรเข้าหาท่านก่อนแบบนี้แหละ ?ท่านก็จะพบความเหงาได้ง่ายเพราะท่านจะได้รับอย่างที่ท่านได้หว่านออกไปครับ