คุมกำเนิดให้ได้ผลควรเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับตนเอง

 

 

สวัสดีค่ะ สัปดาห์ก่อนเราคุยกันเรื่องความเชื่อแบบผิด ๆ สำหรับการคุมกำเนิดกันไปแล้วนะคะ สัปดาห์นี้เราจะมาคุยกันในหัวข้อ "ก็คุมกำเนิดไปแล้ว ทำไมยังท้องอีก" ใช่ค่ะ เพราะไม่มีคำว่า 100% ทางการแพทย์ ยิ่งในโลกของความเป็นจริงแล้ว ที่เราคุมกำเนิดกันแบบเดี๋ยวลืมกินยาบ้าง ใส่ถุงผิดถุงถูกบ้าง นับวันปลอดภัยผิดวัน (เข้าข้างตัวเองกันซะมาก)

ขนาดวิธีที่ว่าชัวร์ อย่างทำหมันในคุณผู้หญิง ตัดท่อนำไข่ไปแล้ว วันดีคืนดี หมันหลุด ท่อนำไข่กลับมาเชื่อมกันอัตโนมัติ กลับมาท้องอีก ก็มีมาให้เห็นเรื่อย ๆ นะคะ ดังนั้น วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดกันถึงการคุมกำเนิดในแต่ละวิธี มีโอกาส "พลาด" กันได้ขนาดไหนนะคะ เรียงกันตามกลุ่มวิธีใช้นะคะ

1.แบบใส่ห่วง การใส่ห่วงคุมกำเนิด แบบทองแดง มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 0.8% ค่ะ สามารถใส่ได้นานถึง 10 ปี (บางคนใส่จนลืมไปเลย มานึกได้อีกทีต้องให้หลานเหลนโหลนพามา ร.พ.เพื่อเอาห่วงออกให้ ห่วงคุมกำเนิดแบบมีฮอร์โมน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าแบบทองแดงอีกค่ะ คือแค่ 0.2% เท่านั้น โดยห่วงจะปล่อยฮอร์โมนออกมาด้วย ใส่นานได้ถึง 5 ปีค่ะ

2.แบบใช้ฮอร์โมน การฝังยาคุมกำเนิด สมัยก่อนที่เคยเห็นมีฝังกันหลาย ๆ หลอด ปัจจุบันเรามียาฝังแบบหลอดเดียว คุมกำเนิดได้ 3 ปีนะคะ โอกาสที่จะพลาดตั้งครรภ์น้อยค่ะคือ 0.05% เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ยังไม่คิดจะมีบุตรในเร็ว ๆ นี้นะคะ 

การฉีดยาคุมกำเนิด ฉีด 1 เข็ม ทุก 3 เดือนค่ะ โอกาสตั้งครรภ์ 6% 

การรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หรือชนิดโปรเจสติน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 9% เพราะบางคนก็ลืมรับประทานบ้าง บ้างก็เว้นวันไม่รับประทานยาบ้าง 

การแปะแผ่นคุมกำเนิด โดยเปลี่ยนแผ่นแปะทุกสัปดาห์ 3 สัปดาห์แล้วไม่แปะ 1 สัปดาห์ให้ประจำเดือนมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 9% ยิ่งถ้าสตรีมีน้ำหนักเกิน โอกาสพลาดตั้งครรภ์ยิ่งสูงขึ้นค่ะ 

การใส่วงแหวนคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมน ใส่ไปในช่องคลอดไว้ 3 สัปดาห์ แล้วถอดออก 1 สัปดาห์ ให้ประจำเดือนมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 9% ค่ะ

3.การคุมกำเนิดแบบใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อขวางกั้น ถุงยางอนามัยของคุณผู้ชาย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 18% (ใจเย็น ๆ ค่ะ อย่าเพิ่งโยนถุงยางอนามัยในมือทิ้งไป ถ้าใช้แบบถูกต้อง เปรี๊ยะ ๆ โอกาสตั้งครรภ์แค่ 2-3% เท่านั้น) ที่สามารถพลาดได้มากก็เพราะใส่กันผิด ๆ ถูก ๆ บางคนก็นำถุงเก่ามาใช้ใหม่บ้าง (ถุงยาง Reuse ไม่ได้นะคะ) ใช้สารหล่อลื่นแบบน้ำมันบ้าง ทำให้ความแข็งแรงของถุงยางลดลง ถุงแตก ถุงรั่ว ถุงยางอนามัยสำหรับสตรี เดี๋ยวนี้ไม่ฮิตค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 28% ค่ะ

4.วิธีคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ การนับวัน สามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 24% ค่ะ 

การหลั่งข้างนอก อาศัยทักษะของฝ่ายชายในการถอนองคชาตออกมาก่อนที่จะหลั่งน้ำอสุจิ สามารถตั้งครรภ์ได้สูงถึง 22% ค่ะ

เห็นไหมคะว่าวิธีคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ โอกาสตั้งครรภ์สูงมาก ถ้าไม่อยากมากังวลว่าจะท้องไหมคะ ต้องสวดมนต์อ้อนวอนขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหนือธรรมชาติ ว่าเรายังไม่อยากท้องก็อย่าใช้วิธีธรรมชาตินะคะ

มึนกับตัวเลขรึยังคะ ยังไงคุณผู้อ่านก็ลองเลือกวิธีที่ชอบ โอกาสพลาดอยู่ในสถิติที่รับได้ เอาที่สบายใจและเหมาะสมกับตัวเราล่ะกันนะคะ สวัสดีค่ะ

(อ้างอิงจาก CDC : centers for disease control and prevention)

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์ โดย พ.ญ.พิณนภางค์ ศรีพหล