สำหรับคนที่กำลังความคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน เชื่อได้ว่ามื้อเย็นคงเป็นมื้อต้องห้ามที่คุณต้องฝืนใจอด งดความอยาก เพื่อหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ยิ่งคุณอดสิ่งที่ได้อาจจะให้ผลตรงกันข้ามกับสิ่งที่คุณปรารถนาได้

 

มื้อเย็นนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งมื้อสำคัญ แม้ว่าจะไม่เท่ากับมื้อเช้าและมื้อกลางวัน แต่ยังคงจำเป็นต่อร่างกายอยู่ เนื่องร่างกายยังคงต้องการพลังงาน เพื่อนำไปช่วยรักษาความสมดุลภายในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดความหิวและความอยากอาหารในเวลากลางคืนอีกด้วย

วันนี้เราจึงมีวิธีการทานอาหารมื้อเย็นได้และห่างไกลความอ้วนมานำเสนอ เพียงแค่คุณต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทานเพียงเล็กน้อยด้วย 5 วิธีต่อไปนี้

มีความสุขกับมื้อเย็น

1. ไม่ควรงด : แต่ควรลดอาหารมื้อเย็น เพราะถ้างดไม่ทานไปเลย จะทำให้น้ำย่อยที่ออกมากัดกระเพาะของเราแทน และจะทำให้ร่างกายปรับตัวเผาผลาญพลังงานลดลง ประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญก็ลดตามลงไป ฉะนั้นจึงควรทานอาหารเย็นทุกวัน และให้เน้นวิธีการลดปริมาณอาหารลง

2. เลือกเวลาให้เหมาะสม : ควรทานมื้อเย็น ช่วงเวลา 18.00-19.00 น. หรือก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง ไม่ควรเกินกว่านี้ เพราะโปรตีนต้องใช้เวลาย่อยและดูดซึมถึง 4 ชั่วโมง และการรับประทานอาหารแล้วนอนเลย อาจให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้

นอกจากนี้ หลังมื้ออาหาร ควรเว้นอย่างน้อย 30 นาที จึงค่อยอาบน้ำ เพราะขณะที่อาหารกำลังย่อย เลือดต้องไปเลี้ยงกระเพาะเพื่อช่วยย่อย แต่ถ้าเราไปอาบน้ำทันที จะทำให้เลือดต้องมาที่ผิวหนังก่อน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ทำให้เลือดส่งไปเลี้ยงที่กระเพาะน้อย ระบบย่อยก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ท้องอืด แน่นท้องได้

3. เลือกผัก : หากต้องการลดความอ้วนไปด้วย แนะนำว่าให้ทานผักหรือผลไม้ในมื้อเย็น เพราะมีใยอาหารสูง พลังงานต่ำ ทำให้อิ่ม อยู่ท้อง แต่ได้พลังงานไม่มากจนเกินไป อย่างข้าวซ้อมมือ ผักลวก ผักต้ม เนื้อปลาแทน ตบท้ายด้วยผลไม้รสไม่หวาน น้ำตาลน้อย และควรเลือกให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับวิตามินและแร่ธาตุไม่ซ้ำกัน

4. เลี่ยงของทอด : อาหารประเภทของมันและของทอดควรงดอย่างเด็ดขาด ถ้าเมนูที่มีเนื้อสัตว์ควรเลือกชนิดที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา นอกจากนี้ก่อนมื้ออาหาร อาจเลือกเครื่องดื่มที่มีสารสกัดจากถั่วขาว ไขมันต่ำสักแก้ว เพื่อช่วยลดปริมาณแคลอรีจากอาหารประเภทแป้งที่เราอาจเผลอตัวกินมากเกินไป

5. เดินย่อยดีกว่าออกกำลังกายทันที : หลังทานมื้อเย็นหลายคนกลัวอ้วนเอามากๆ จึงรีบไปออกกำลังกายต่อทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้จุกได้ ทางที่ดีควรใช้การเดินเรื่อยๆ แทน เพราะเวลาเดิน ลำไส้จะขยับตัว ช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น แถมยังได้ใช้พลังงานไปในตัวด้วย

ปรับนิด เปลี่ยนหน่อย ก็ทำให้คุณอร่อยและมีความสุขได้ครบทุกมื้ออาหาร แถมสุขภาพดีจากอาหารที่ทาน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า 

ขอบคุณภาพประกอบ http://www.wonderful.in.th