วิธีกำจัดความเครียดมีหลากหลายวิธี ทั้งการออกกำลังกาย หรือการพึ่งความบันเทิงต่างๆ และหนึ่งในวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดคือ การกิน

 

วันนี้เรามี 5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่เมื่อคุณได้กินแล้วรับรองว่า ความเครียดจะหาย และกลายเป็นคนอารมณ์ดีตลอดทั้งวัน

1. ปลา: ความเครียดส่วนใหญ่นั้นมีเกิดมาจากการที่ระดับกรดไขมันโอเมก้า 3 ต่ำ ดังนั้นเราจึงควรทานอาหารที่สามารถเพิ่มแร่ธาตุนี้ได้ ด้วยการกินปลา โดยงานวิจัยจากผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าฃพบว่า เมื่อพวกเขาได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 จากปลา 1,000 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลา 3 เดือน ช่วยให้พวกเขามีอาการดีขึ้น รวมถึงกังวัลน้อยลงและนอนหลับได้สนิทมากยิ่งขึ้น ซึ่งปลาที่มีโอเมก้า3 สูง ได้แก่ปลาน้ำลึก เช่น ปลาซาดีน ปลาแมคเคอเรล หรือ ปลาแซลมอน เป็นต้น

2. ผักสีเขียวเข้ม: บล็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง และผักขม เป็นผักที่มีวิตามินบีรวมสูง สามารถช่วยในเรื่องปรับสมดุลอารมณ์ของคุณ งานวิจัยพบว่าคนที่มีความเครียดเกิดจากการขาดเจ้ากรดโฟเลตที่เป็นสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี ซึ่งการขาดสารอาหารดังกล่าว จะทำให้สารสื่อประสาท เซโรโทนิน ลดลง ซึ่งเจ้าสารตัวนี้มีหน้าที่ในการช่วยปรับสมดุลทางอารมณ์นั่นเอง หากคุณอยากมีอารมณ์ดี แจ่มใส คุณจึงควรทานผักผลไม้เยอะๆ

3. ไข่และหมู: จิตแพทย์และผู้เขียนเรื่อง The Happiness Diet  ดรูว์ แรมซี่  บอกว่า ไข่จากไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อยนอกเล้ามีวิตามินบี 12 สูงมาก เนื่องจากไก่ไม่มีความเครียด และหมูที่เลี้ยงในทุ่งหญ้า เมื่อนำมาผลิตเป็นเบคอนจะมีกรดโอเลอิก ที่มีส่วนช่วยลดความตึงเครียดสำหรับผู้หญิงได้ดี โดยโคลินในวิตามินบีจากทั้งไข่และหมู จะช่วยทำให้ความเครียดลดลงนั้นเอง

4. ถั่ว: แม้ถั่วจะย่อยยาก แต่เจ้าถั่วเนี่ยแหละ ที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสมดุล ที่สำคัญคือมันยังมีกรดโฟเลตและอุดมไปด้วยทริปโตแฟนในกรดอะมิโน นอกจากนี้เมื่อกินถั่วแล้วยังทำให้เราขับถ่ายได้ดีอีกด้วย นี้แหละคือเหตุผลว่าทำไมเจ้าถั่วของเราก็ติด 1 ใน 5 อาหารอารมณ์ดี

5. มะเขือเทศ: นอกจากอุดมไปด้วยสารไลโคปีนแล้ว มะเขือเทศยังมีกรดโฟลิคที่ช่วยต้านการก่อตัวของสารโฮโมซิสเตอีนในร่างกาย หากสารโฮโมซิสเตอีนมากเกินไป จะไปรบกวนต่อระบบประสาทซึ่งทำให้เราควบคุมอารมณ์ของเราได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต