การถอดรองเท้าเพื่อให้เท้าได้สัมผัสอากาศ หรือธรรมชาติ จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้น ซึ่งการเดินเท้าเปล่าช่วยให้กล้ามเนื้อที่เท้าแข็งแรงไม่เสื่อมสภาพเร็วเกินวัย

 

 

เคยสังเกตไหม คุณจะรู้สึกเมื่อยล้าในช่วงเย็น แต่เมื่อได้กลับบ้านและถอดรองเท้า กลับรู้สึกสบายขึ้นอย่างประหลาด ที่เป็นแบบนี้เพราะการถอดรองเท้าเพื่อให้เท้าได้สัมผัสอากาศจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้น การเดินเท้าเปล่าช่วยให้กล้ามเนื้อที่เท้าแข็งแรงไม่เสื่อมสภาพเร็วเกินวัย ที่สำคัญคือ ช่วยให้โครงสร้างกระดูกของเท้าทำหน้าที่ได้อย่างเหมาะสมตามธรรมชาติ โดยไม่ถูกบีบรัดตามรูปทรงบังคับของรองเท้า ซึ่งทำให้เท้าอ่อนแอและอาจผิดรูปผิดร่างไป

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนในสมัยก่อนอายุยืนยาว คือการได้สัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริง การเปลือยเท้าย่ำบนดิน บนหญ้า บนน้ำค้าง หรือหาดทราย คือปัจจัยที่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี นับเป็นการนวดฝ่าเท้า กระตุ้นให้ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่าทั้งยังเป็นการกระตุ้นพลังชีวิต รับรู้ถึงประสาทสัมผัส ตามหลักการแพทย์แผนจีนโบราณ และยังเชื่ออีกว่า เท้าเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่รับพลังจากมหาปฐพี การเปลือยเท้าสัมผัสกับพื้นดินจึงทำให้ธาตุไฟในร่างกายเกิดความสมดุล ช่วยเสริมสร้างพลังให้แก่ชีวิต

ดังนั้น จึงควรหาเวลาเปลือยเท้า แม้เพียงช่วงสั้นๆ ก็จะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย เหมือนได้ปลดปล่อยและลดความวิตกกังวล

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากกอินเทอร์เน็ต