หากคุณต้องการที่จะมีความสุข ต้องเริ่มจากการควบคุมชีวิตของตัวเอง และเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณไปในทางที่ดีขึ้น และนี่คือ 8 วิธีง่ายๆ เพื่อเป็นตัวช่วยนำไปสู่ความสุข

1.ออกกำลังกาย : ถ้ามีสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีความสุขได้ สิ่งนั้นคือการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพจิตของคุณ งานวิจัย

พบว่า ลำพังการออกกำลังกายอย่างเดียวสามารถช่วยเยียวยาคุณจากอาการหดหู่ในระยะยาว นอกจากนี้การออกกำลังกายจะช่วยให้คุณมีความสุขขึ้นได้ ยกตัวอย่าง ถ้าการออกกำลังกายช่วยให้คุณรู้สึกดีกับรูปร่างตัวเองมากขึ้น ความพึงพอใจนี้จะช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมอง อย่างเซโรโทนิน โดพามีน และนอร์อิพิเนฟริน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขจัดความเครียด

2.รอยยิ้ม ต้องเป็นรอยยิ้มที่มาจากใจอย่างแท้จริง ไม่ใช่รอยยิ้มที่เสแสร้ง ลองนึกถึงเรื่องดีๆ แล้วยิ้มออกมา แค่นี้ก็ทำให้คุณมีความสุขแล้ว เมื่อไหร่ที่คุณยิ้มให้กับคนอื่น คุณก็จะได้รับรอยยิ้มตอบ นั่นเท่ากับว่าคุณได้สร้างวงจรความสุข ที่ไม่ใช่แค่คุณ แต่รวมถึงคนรอบตัวด้วยขึ้นแล้ว

3.พักผ่อน การพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลให้เกิดอารมณ์แย่ๆ และทำให้รู้สึกไม่มีความสุข ลองเปลี่ยนพฤติกรรมมาพักผ่อนให้เพียงพอ แล้วจะพบว่าคุณจะมองโลกในแง่ดีขึ้น มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหนทางจะพาไปสู่ความสุข

4.ทำสมาธิ วิธีนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายในองค์รวม รวมทั้งทำให้คุณมีความสุขไปด้วย

เพราะการทำให้จิตนิ่ง จะช่วยเพิ่มความสงบภายในจิตใจ มีงานวิจัยพบว่า การทำสมาธิทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีในสมอง ซึ่งทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีความสุข

5.การเดินทาง ที่ยาวนานเกินไปเป็นตัวบั่นทอนพลังงานในร่างกาย ก่อให้เกิดความเครียด ไม่มีความสุข ดังนั้นลองพิจารณาดูว่า ระยะทางระหว่างบ้านกับที่ทำงานของคุณอยู่ไกลกันเกินไปหรือเปล่า

6.ออกมาสูดอากาศนอกบ้าน รู้มั้ยว่าการออกมาเดินรับแดดอ่อนๆ ยามเช้า สูดอากาศบริสุทธิ์ เพียงแค่ 20 นาที/วัน นอกจากจะช่วยทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ ยังช่วยพัฒนาความคิดและความจำของคุณให้ดีขึ้นด้วย

7.มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัว อย่าลืมแบ่งเวลาให้เพื่อนและครอบครัว การใช้เวลากับคนที่คุณรักย่อมทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น มีงานวิจัยระบุว่า การที่มีเงินมากขึ้นไม่ได้ทำให้คนเรามีความสุขเท่ากับการได้ใช้เวลากับคนที่เรารัก

8.วางแผนวันหยุด คนส่วนใหญ่มีความสุขที่สุดในช่วงวางแผนวันหยุด ไม่เชื่อลองทำดู

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต