สำหรับวิถีชีวิตในปัจจุบันของคนเรานั้น ต้องเรียกได้ว่ามีสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งเร้ามากมาย ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมเอามากๆ เช่น จากที่เคยนอนแต่หัวค่ำ หลังจากการทำงานในแต่ละวัน ก็เปลี่ยนเป็นนอนดึกมากขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ การพักผ่อนน้อย ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลเสียต่อร่างกายได้หลายอย่าง เช่น สมองพักผ่อนไม่พอ ทำให้สามารถทำงานได้ไม่เต็มที่ ดวงตาดำช้ำ ตลอดจนปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ ดังนั้น สำหรับคนที่นอนน้อย วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะกับการรับประทาน เพื่อฟื้นฟูร่างกาย สำหรับคนพี่พักผ่อนน้อยมาฝากกัน

1. อาหารประเภทน้ำเต้าหู้ ไข่ เนื้อปลา และถั่ว ซึ่งในอาหารประเภทดังกล่าวนั้น จะมีสารอาหารที่เรียกว่า โคลีน (Choline) โดยสารดังกล่าวนี้ จะเป็นสารอาหารสำหรับสมอง เพราะว่าพฤติกรรมการนอนน้อย จะทำให้สมองไม่สามารถที่จะสกัดอาหารเองได้ ดังนั้นต้องเพิ่มสารอาหารดังกล่าว ให้กับสมองเอง โดยการกินเต้าหู้ เนื้อปลา และถั่ว ไข่ นั่นเอง

2. ข้างกล้องงอก และธัญพืชต่างๆ ข้าวกล้องงอก เป็นการนำเอาข้าวกล้องธรรมดา มาทำกระบวนการทำให้งอก ซึ่งจะได้สารอาหารประเภท กาบ้า (GABA) ตลอดจนวิตามินบี ที่อุดมอยู่ในข้าวกล้อง และธัญพืชต่างๆ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และช่วยให้สมองนั้นเกิดการตื่นตัว สดชื่นมากพอสำหรับการทำงาน หรือการใช้ชีวิตในวันนั้นๆทั้งนี้ข้างกล้องงอก และธัญพืชต่างๆ จะอยี่ในรูปของสินค้าพร้อมดื่ม หาซื้อได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อทั่วไป เช่น น้ำข้าวกล้องงอก น้ำธัญพืช เป็นต้น

3. ดาร์กช็อกโกแลต หรือเครื่องดื่มประเภทโกโก้ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนนอนน้อยมากกว่ากาแฟในตอนเช้าๆ เพราะในโกโก้ หรือ ดาร์ค ช็อกโกแลต นั้นจะมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยกระตุ้นให้เลือดขึ้นไปหล่อเลี้ยงสมองและหัวใจ ทำให้เกิดความสดชื่นมากกว่ากาแฟ นอกจากนั้นสารฟลาโวนอยด์ ในดาร์ก ช็อกโกแลต หรือโกโก้ ยังช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตอีกด้วย

4. น้ำใบบัวบก เป็น เครื่องดื่มที่ควรดื่มในตอนเช้า ภายหลังจากการพักผ่อนน้อย เพราะ เมื่อร่างกายพักผ่อนน้อย อาจจะเกิดการอักเสบ ยังส่วนอวัยวะต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก โดยเมื่อเราดื่มน้ำใบบัวบก มันจะเข้าไปปรับสมดุล และแก้อาการอักเสบต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย นอกจากนั้นแล้ว ใบบัวบกยังมีคุณสมบัติสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย ดังนั้นหากดื่มน้ำใบบัวบกในตอนเช้าหลังจากพักผ่อนน้อย จะทำให้สดชื่นและร่างกายสมบูรณ์พร้อมสำหรับภารกิจต่างๆ

5. ถั่วประเภทต่าง การกินถั่วเป็นอาหารเช้า หลังจากค่ำคืนที่พักผ่อนน้อย จะช่วยให้ร่างกายพร้อมสำหรับการทำภารกิจในแต่ละวัน เพราะว่าถั่วจะมีโปรตีน และสารอาหารประเภท โพแทสเซียม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมระบบประสาทและสมอง ดังนั้นบอกได้เลยว่า หากพักผ่อนน้อย แล้วกินถั่ว มีประโยชน์และสดชื่นอย่างแน่นอน

6. ผัก และผลไม้ประเภทต่างๆ โดยเน้นผักผลไม้ ที่มีวิตามินบี และซีสูงๆ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไปเนียล (Pineal Grand) ซึ่งต่อมดังกล่าวนี้ จะเป็นตัวทำให้เรารู้สึกง่วงหรือสดชื่นเลย ดังนั้นการกินผัก และผลไม้ เป็นอาหารเช้า หลังจากคืนที่นอนน้อย จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ปลราศจากอากาศง่วงเหลา อ่อนเพลีย หรืองัวเงีย แต่แนะนำให้เป็นการรับประทานผักที่สด เช่น สลัดผัก เป็นต้น

7. อาหารที่มีโปรตีนสูง เพราะโปรตีนนั้นจะเข้าไปช่วยการซ่อมแซมส่วนที่ร่างกายสึกหรอไป โดยเฉพาะในภาวะที่ร่างกายพักผ่อนน้อย ยิ่งจะต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้นในการทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมสำหรับการทำภารกิจในแต่ละวัน นอกจากนั้นแล้วสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก็สำคัญ เพราะนั่นคือพลังงานที่ร่างกายจะสามารถใช้งานได้ในวันนั้นๆ เพียงแต่ไม่ควรรับประทานมากไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายเกิดอาการง่วงเหงาแทน

8. น้ำเปล่า เป็น เครื่องดื่มที่จำเป็นอย่างมากสำหรับตอนเช้า เพราะน้ำจะช่วยในการดึงเอาอ๊อกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายมีความรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว นอกจากนั้นแล้ว น้ำยังเป็นตัวสร้างความสมดุล ของระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถพร้อมสำหรับการทำงานได้ในแต่ละวัน แต่จากผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ควรเป็นน้ำดื่มในอุณหภูมิธรรมดา ไม่ควรเป็นน้ำเย็น เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้เร็วกว่าน้ำเย็น

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหาร ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งจะได้ประโยชน์มากที่สุด

 

ที่มา  นานาเฮลธ์