ชาขาว ในปัจจุบันนี้เครื่องดื่มจำพวกชาถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีผู้บริโภคมากอันดับต้นๆของเครื่องดื่ม และในตลาดถือว่ามีการแข่งขันที่หลากหลายชามีหลายชนิดหลายจำพวกด้วยกันอาทิ เช่น ชาเขียว ชาดำ ชาขาว ประเทศจีนเป็นตนกำเนิดของใบชา ชาขาวมีชื่อเดิมตามภาษาท้องถิ่นจีนว่า หยินเซน  ชาขาวจะเก็บเกี่ยวกันในฤดูใบไม้ผลิ ชาขาวคือส่วนยอดสุดของต้นชาที่ยังตูมอยู่ มีลักษณะคล้ายเข็มและมีขนอ่อนสีขาวปกคลุมอยู่ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และมีราคาที่ค่อนข้างแพง ในชาขาวมีสรรพคุณทางยามากมาย ช่วยรักษาโรคต่างๆ และยังมีความชื่อในเรื่องสรรพคุณลดความอ้วนอีกด้วย และทำให้สมอง โล่งผ่อนคลายและชาวจีนยังเชื่อว่าชาขาวมีสรรพคุณขับพิษออกจากร่างกายอีกด้วย ด้วยกลิ่มหอมและรสชาติที่ละมุนของชาขาวจึง ทำให้ชาขาวเป็นที่ นิยมสำหรับผู้บริโภคให้ความสนใจอย่างมาก

สรรพคุณทางยาของชาขาว

ในชาขาวจะมีไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารต้านการก่อมะเร็ง ซึ่งความสามารถในการยับยั้งสูงกว่าวิตามินซีมาก เพราะชาขาวทำปฏิกิริยาได้เร็วและสารในชาขาวจากการวิใจยังพบอีก ด้วยว่าสามรถต่อต้าน เอมไซน์ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เหี่ยวย่นก่อนวัยเพราะเอมไซน์ตัวนี้จะไปทำลายคอลาเจนโดยเฉพาะคอลาเจนที่พบตาม ข้อกระดูกและนอกจากนี้ยังพบสาร catechins ช่วยขยายเส้นเลือดที่ช่วยให้ลดความดันโลหิตและการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นทั่วร่างกายและยังพบว่าคนที่บริโภคชาขาวมีระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าคนปกติ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของภาวะโรคเบาหวานได้อีกด้วย  

สปาชาขาวเพื่อผิวพรรณแลดูอ่อนวัย

spa

ในปัจจุบันวงการ สปาในประเทศไทยมีการแข่งขันสูง จึงต้องมีการปรับตัวหาความแตกต่างใหม่ๆเพื่อฉีกกรอบและเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ โดยในปัจจุบันนี้มีธุรกิจสปา ได้นำชาขาวมาเป็นส่วนหนึ่งในรูปแบบของการประกอบการ ชาขาว ถูกนำไปใช้ในสปา เนื่องจากชาขาวมีทั้ง สารต้านอนุมูลอิสระ สารคาเทชิน ฟลาโวนอยด์ สารคาเฟอีน และกรดอะมิโน โดยเฉพาะ คาเทชิน ที่มีอยู่อย่างมากมายในชาขาว มีส่วนช่วยในการฟื้นฟู และบำรุงผิวพรรณที่ถูกทำร้ายจากมลพิษได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระทำให้ผิวสวยจากภายในสู่ภายนอก ทำให้ริ้วรอยและจุดด่างดำจางลง นอกจากนี้ชาขาวเมื่อนำมาสกัดเป็นน้ำมันใช่ชโลม ผิวช่วยขจัดสารพิษจากมลภาวะได้ดีเลยครับ และทำให้ผิวชุ่มชื่น

ชาขาวถือว่าเป็นชาที่มีคุณค่าทางโภชนากูลถ้าเทียบกับชาอื่นๆ ชาขาวนี้นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาเป็นยาบำรุงร่างกาย ในวงกายของสปาก็เริ่มมีการนิยมนำชาขาวมาใช้มากขึ้น อีกทั้งยังมีการทำเป็นชาขาว บรรจุขวดพร้อมดื่มนำมาขายซึ่งมีผู้คนนิยมบริโภคมากมายแต่มีข้อระหวังสำหรับคนที่เป็นโรคไทยรอยด์ไม่ควรบริโภเพราะอาจทำให้ร่างกายทรุดได้ และไม่ควรื่มมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้ฟันของท่านมีคราบเหลือง ท้ายนี้ดูแลรักษาสุขภาพให้มากๆนะครับ

 

 

ที่มา นานาสุขภาพ