ประเทศไทยมีอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิภายนอกที่สูงขึ้นทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นตามไปด้วยและมีการขับเหงื่อออกมาก ก่อให้เกิดกลิ่นตัวที่ใครๆ ก็รังเกียจ ถ้าอยู่ในที่สาธารณะ เช่น ลิฟต์ ห้องประชุมหรือบนรถไฟฟ้า หลายคนถึงขั้นเสียคน เสียบุคลิกภาพ เสียความมั่นใจ

พญ.ลักษณ์สุภา ประภาวัต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและสุขภาพ อดีตอุปนายกสมาคมนักเคมีเครื่องสำอางค์แห่งประเทศไทย มีวิธีขจัดกลิ่นตัวแบบง่ายๆ มาฝาก

1. อาบน้ำให้สะอาด แบคทีเรียที่สะสมบนผิวก็จะมีน้อยลง แต่ไม่ต้องถึงขั้นอาบน้ำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เพราะจะเป็นการทำร้ายผิวอย่างแรงและฆ่าแบคทีเรียที่มีประโยชน์ไปด้วย เพียงใช้สบู่และเจลอาบน้ำที่อ่อนโยนต่อผิว

2. การใช้โรลออนก็ช่วยได้ เพราะมีสารยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย เลือกยี่ห้อที่มีขายทั่วไป หรือถ้าใครไม่ชอบสารเคมีจะลองวิธีธรรมชาติอย่างสารส้มหรือปูนแดงผสมน้ำทาบริเวณใต้วงแขนก็ได้

3. ใส่เสื้อผ้าที่หลวม ไม่รัดรูป จะทำให้อากาศผ่านสะดวก ช่วยให้ผิวแห้ง ไม่อับชื้น ไม่อบเหงื่อไว้กับตัว อย่างผ้าฝ้ายหรือผ้าสำลีจะระบายอากาศได้ดี

4. อาหารก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดกลิ่นตัว เครื่องเทศบางชนิด เช่น แกงกะหรี่และกระเทียม สมุนไพรกลิ่นฉุน เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้วนมีสารกระตุ้นการระเหยของกลิ่นตัว รวมทั้งอาหารรสจัดเผ็ดร้อนเกินไป ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ตับ ไข่ ช็อกโกแลต ถั่วลิสง ซึ่งกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ผลิตไขมันออกมาก โดยเฉพาะใต้วงแขน ทำให้กลิ่นตัวแรง

5. หลีกเลี่ยงอาหารให้พลังงานสูง เช่น มะม่วงสุกหรือทุเรียน เนื้อสัตว์ติดมัน ของหวาน ควรเลือกรับประทานอาหารหลากหลาย โดยเฉพาะผักสด ผลไม้ นอกจากทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังทำให้พิษตกค้างในลำไส้น้อย กลิ่นตัวก็ลดตาม

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์