ช่วงต้นปีเช่นนี้ประเทศไทยอากาศยังคงปรวนแปร มีฝนสลับร้อนหนาวแม้จะอยู่ในฤดูท่องเที่ยวก็ตาม หากท่านใดวางแผนเดินทางเอาไว้ลองเช็คสภาพอากาศให้ดี รวมไปถึงดูแลสุขภาพ ตระเตรียมหยูกยาไปด้วยเผื่อเอาไว้ในยามฉุกเฉิน

 

เมื่อกล่าวถึงการเดินทาง หลายท่านอาจเลือกวิธีท่องเที่ยวแบบ ‘แบ็คแพ็คเกอร์’ ถึงไหนถึงกันด้วยเป้สะพายหลังใบโต แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าการเลือก และจัดกระเป๋าเดินทางที่ไม่ถูกต้องมีผลต่อสุขภาพหลังของท่าน เนื่องจากน้ำหนักมากเกิน และลักษณะของกระเป๋าอาจส่งผลกระทบต่อกระดูกส่วนต่างๆ ตั้งแต่ กระดูกคอ ขณะ ก้ม เงย ตะแคงซ้าย ขวา หมุนซ้าย ขวา ทำให้ปวดได้ง่าย เรื่อยลงไปถึงกระดูสันหลัง กระดูกทรวงอก และกระดูกเอว ดังนั้นเราจึงต้องเอาใจใส่เพื่อให้วันเดินทางไม่ลงเอยด้วยอาการปวดร้าว หรือสะสมเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกในอนาคต

ก่อนอื่นมาเริ่มกันที่วิธีการเลือกเป้สะพายหลัง หลายท่านอาจมองว่าเราใช้เป้แบบใดก็ได้ของให้จุของได้ตามต้องการเป็นพอ อย่างไรลองตรวจสอบเรื่องเนื้อผ้า การยืดหยุ่น รวมถึงสายสะพายที่ต้องไม่แข็งเกินไปจนอาจทำให้เกิดการเสียดสีกับช่วงไหปลาร้า กลายเป็นแผลถลอกได้ จึงเป็นเรื่องจำเป็นในการเลือกซื้อเป้จากค่ายผู้ผลิตไว้ใจได้ บางครั้งอาจต้องยอมเสียเงินให้ของแบรนด์เนมบ้าง เนื่องจากเขามีกระบวนการตรวจสอบเพื่อความเหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน

ลักษณะของเป้ต้องไม่สูงจนเกินศีรษะ เลือกแบบที่มีโครง สายหนาลดการกดน้ำหนักลงบนไหล่ และหากมีสายคาดเอวด้วยจะยิ่งช่วยซับแรงจากกระเป๋าได้อีกทาง อีกหนึ่งข้อสังเกตอาจไม่เกี่ยวกับสุขภาพกายโดยตรงคือในส่วนของซิป ต้องตรวจสอบรอยเย็บ และความทนทานไม่เช่นนั้นหากซิปแตกกลางทางอาจเสียสุขภาพจิตได้

ต่อมาคือการจัดของลงเป้ พึงคำนึงไว้เสมอต้องไม่เกิน 1/3 ของน้ำหนักตัว เช่น เราหนัก 60 กิโลกรัมก็ไม่ควรแบกเป้หนักเกิน 20 กิโลกรัม และตำแหน่งการจัดวาง กรณีมีสัมภาระหลายอย่างให้ไล่สิ่งของน้ำหนักมากอยู่บนสุดจากนั้นทดลองแบบและเดิน หากรู้สึกยังมีความถ่วงบางจุดไม่สบายหลังให้ลองขยับตำแหน่งใหม่

สุดท้ายเป็นวิธีแบกเป้ขึ้นหลัง ควรวางฐานเป้ให้พอดีกับขอบบนของสะโพก ให้แนวของกระเป๋าแนบหลังมากที่สุด สำคัญคือต้องไม่ให้ความรู้สึกอึดอัด จัดจุดศูนย์ถ่วงของน้ำหนักอยู่ห่างจากกระดูกสะโพกด้านหลังน้อยที่สุด สายสะพายไม่กดไหล่มากเกิน เพราะไม่ได้มีไว้รับน้ำหนัก แต่เพื่อประคองเป้เท่านั้น และสิ่งไม่ควรประมาทคือให้สะพายเป้ในท่านั่ง จากนั้นลุกขึ้นยืนตรงๆ อย่าก้มตัวลุกไปพร้อมๆ กับการสวมเป้ขึ้นหลัง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดความเสียหายในส่วนของกล้ามเนื้อ และกระดูกสันหลัง

หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะช่วยให้คุณมีความสุขกับการเดินทาง สนุกกับชีวิตแบ็คแพ็คเกอร์ โดยไม่ต้องมาเจ็บปวดหลังทำให้วันดีๆ กลายเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่ายไป

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการ