วันนี้้เรามาดูเมนูอาหาร ที่ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสามารถให้ระบบความจำของคุณกัน

คาร์โบไฮเดรต สมองต้องการคาร์โบไฮเดรตในรูปน้ำตาลกลููโคสเพื่อเป็นแหล่งพลังงานหลักของสมอง แต่การทานแป้งและน้ำตาลในปริมาณมากเกินไปกลับจะส่งผลให้สมองเฉื่อยชาได้ ควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตในรูปที่ไม่ขัดสี เพื่อให้มีการปลดปล่อยกลูโคสอย่างช้าๆ ตัวอย่างคาร์โบไฮเดรตชนิดดี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ซีเรียลโฮลเกรน เพราะนอกจากจะได้กลูโคสแล้วยังมีวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารอีกด้วย

โปรตีน ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ควรเลือกทานเนื้อสัตว์ชนิดไม่ติดมัน และในหนึ่งสัปดาห์ควรทานปลาอย่างน้อย 2-3 ครั้ง เนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า-3 หรือ DHA (Docosahexaenoic acid) ซึ่งเป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ในเซลล์สมอง สำหรับปลาในประเทศไทย เช่น ปลาทู ปลากะพง ปลาช่อน ปลาดุก ก็เป็นปลาที่มีโอเมก้า-3 มากเช่นกัน และถ้าจะให้ดีควรนำมาประกอบอาหารด้วยวิธีต้ม นึ่ง อบ จะดีกว่าการนำมาทอด เพราะการทอดจะทำให้กรดไขมันโอเมก้า-3 ในปลาส่วนหนึ่งไปอยู่ในน้ำมันที่ใช้ทอด และได้กรดไขมันอื่นๆ ในน้ำมันที่ใช้ทอดเพิ่มเข้ามา

กลุ่มวิตามินบี วิตามินบีมีหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1, 6 และ 12 มีความจำเป็นในการทำงานของระบบประสาทด้านความจำ ทั้งยังช่วยเร่งการส่งต่อข้อมูลของเซลล์สมอง ทำให้เยื่อหุ้มรอบๆ เซลล์สมองทำงานได้อย่างปกติ พบมากในเมล็ดธัญพืช ข้าวไม่ขัดสี จมูกข้าว รำข้าว งา ถั่ว  ข้าวโพด เนื้อสัตว์และเครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ที่เสริมวิตามินบี

โคลีน เป็นสารที่ใช้ในการสร้างอะซิตีลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญของระบบประสาท ช่วยป้องกันภาวะความจำเสื่อม อาการหลงลืม พบมากในข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียวต่างๆ และจมูกข้าวโพด ดังนั้นการนำข้าวโพดมาประกอบอาหาร ควรฝานให้ลึกถึงซังข้าวโพด ซึ่งเป็นที่อยู่ของจมูกข้าวโพด นอกจากนี้ โคลีนยังพบได้ในไข่แดง ซึ่งคนที่มีโคเลสเตอรอลในเลือดสูงต้องระวังไม่ทานมากเกินไป

ธาตุเหล็ก จำเป็นต่อการนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์สมอง พบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ผักที่มีใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักโขม

นอกจากอาหารที่ช่วยบำรุงสมองเหล่านี้แล้ว อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อเป็นสารอาหารแก่ร่างกายส่วนอื่นๆ และเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณ

 

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า