อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญสำหรับร่างกาย เป็นมื้อที่ขาดไม่ได้เพราะร่างกายจะเปลี่ยนอาหารที่เราทานเข้าไปให้เป็นพลังงาน ไม่เพียงแค่เราต้องทานให้พออิ่ม แต่เมนูที่เราเลือกทานนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน

 

 

วันนี้เรามาดู 5 เมนูอาหารเช้าที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์ยังส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย

1. หมูติดมันทอดกรอบ ปัจจุบันนี้หันไปทางไหนก็เจอร้านหมูทอดติดมันที่ขายริมทางคู่กับข้าวเหนียว แถมราคาก็ไม่แพง จึงเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ซึ่งจริงๆ แล้วหมูทอดติดมันพวกนี้ไม่ใช่อาหารที่อันตรายมากหากทานไม่บ่อย แต่กระนั้นหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเพราะในหมูทอด มีน้ำมันและไขมันเยอะ ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคตได้

2. แท่งธัญพืช แน่นอนว่าธัญพืชเป็นอาหารที่มีประโยชน์ แต่แท่งธัญพืชเป็นอาหารที่ได้รับการแปรรูปจากผู้ผลิตมาแล้ว หลายครั้งผู้ผลิตใส่น้ำตาลมากเกินไป ถ้าทานบ่อยนอกจากส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้อ้วน แลัวยังทำให้ร่างกายได้สารอาหารที่ไม่เพียงพออีกด้วย

3. ปาท่องโก๋และนมข้นหวาน ปาท่องโก๋เป็นอาหารโปรดยามเช้าของคนไทย หลายบ้านให้ลูกทานปาท่องโก๋คู่กับนมข้นหวาน แต่ไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้าคุณทานบ่อยๆ เพราะส่วนมากปาท่องโก๋ทำจากแป้งขัดขาว เป็นชนิดของแป้งที่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลและเข้าสู่กระแสเลือดได้ไว อีกทั้งปาท่องโก๋นั้นผ่านกรรมวิธีการทอดมาก่อน เสี่ยงต่อการเจอน้ำมันที่ใช้ซ้ำ และเป็นอาหารที่มีความมันสูง

4. หมูปิ้ง ความอันตรายของอาหารปิ้ง อาหารย่างคือ ส่วนที่ไหม้เกรียม ซึ่งเป็นตัวสะสมที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ หากหมูปิ้งเป็นเมนูโปรดของคุณจริงๆ ให้คุณหลีกลี่ยงส่วนที่ไหม้ แต่จะให้ดีที่สุดควรเลือกทานอาหารที่คุณประโยชน์ที่ครบถ้วนกว่านี้

5. ขนมครก ขนมครกเป็นอาหารโปรดยามเช้าของคนไทย บางบ้านให้ลูกทานขนมครกคู่กับนมหรือเครื่องดื่มร้อน แต่อย่าลืมว่าขนมครกนั้นเป็นของหวาน เพราะฉะนั้นหากทานเป็นอาหารเช้าย่อมได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ถ้าจะทานควรทานเป็นของว่างในปริมาณไม่มากดีกว่า

หากใครชอบทานหนึ่งใน 5 เมนูนี้ รู้แบบนี้แล้วรีบเปลี่ยนเมนูด่วน และไม่ใช่เพียงเฉพาะมื้อเช้าเท่านั้นที่สำคัญ เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารอย่างครบถ้วน คุณควรทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ และทานให้ครบ 5 หมู่ ด้วย

 

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า