สำนักจุฬาราชมนตรีประกาศให้วันที่ 18 มิถุนายน 2558 เป็นวันเริ่มต้นถือศีลอด ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1436ด้วยเหตุนี้ "อินทผลัม" จึงขายดี เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกันแน่นอน เพราะในระหว่างการถือศีลอด จะต้องงดอาหารและเครื่องดื่มระหว่างรุ่งสางจนถึงตะวันลับขอบฟ้า การได้ผลไม้หวานๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็น

อินทผลัม ซึ่งถือเป็นผลไม้มหัศจรรย์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ตั้งแต่วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K, แคลเซียม, ซัลเฟอร์, เหล็ก, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานิส, แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไทล์ ฯลฯ ที่สำคัญ ความหวานที่จะช่วยให้ร่างกายไม่โหย แต่เห็นหวานๆ แบบนี้ เป็นความหวานที่เป็นประโยชน์กับร่ายกาย แม้กระทั่งผู้ที่เป็นเบาหวานก็รับประทานได้

เรื่องนี้ Juma M Alkaabi นายแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐอาหรับ เอมิเรสต์ ได้ทำวิจัยแล้วพบว่า ไม่ทำให้ผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นแต่อย่างใด เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องธรรมชาติบำบัด อย่าง อ.สุทธิวัสส์ คำภา ที่ยืนยันอีกแรงว่า ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานอินทผลัมได้ และยังมีฤทธิ์ช่วยบำรุงตับอ่อนอีกด้วย

จึงมั่นใจได้ว่าไม่ทำให้อ้วน ไม่มีคอเลสเตอรอล ไขมันต่ำ ยังช่วยในระบบย่อยอาหาร เพราะอุดมด้วยไฟเบอร์ ขณะเดียวกันก็สร้างสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ จึงทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต