ขณะที่ตัวละครในนวนิยายยอดฮิตอย่าง บริดเจ็ท โจนส์ ใช้ไดอารี่เป็นที่ระบายเรื่องเศร้า และเรื่องน่าอับอาย แต่เชื่อหรือไม่ว่าพฤติกรรมการปลดปล่อยอารมณ์ด้านลบผ่านตัวหนังสือนี้ เป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้คนเราได้เรียนรู้การปลุกพลังบวกในตัวเองขึ้นมา

 

ดร.สเตฟาน ไคลน์ นักวิจัยด้านจิตวิทยา บอกว่า การทำให้ตัวเองมีความสุขเป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนได้ เหมือนการเรียนภาษาต่างประเทศ และวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้การฝึกเพื่อสร้างสุขให้ตัวเองแบบง่ายๆ คือ  การบันทึกเรื่องเล็กเรื่องน้อยที่ช่วยให้คุณมีความสุขในแต่ละวัน ซึ่ง ดร.สเตฟาน เองก็เริ่มฝึกเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ด้วยการบันทึกเรื่องราวของลูกๆ ทั้งสาม

ดร.สเตฟาน อ้างถึงนักจิตวิทยาชาวอิตาเลียนท่านหนึ่ง ที่พบว่าคนไข้ส่วนใหญ่ของเขามีอาการดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น หลังจากได้รับคำแนะนำให้เขียนบันทึกประจำวัน

“มันช่างเป็นวิธีที่แสนธรรมดา คุณแค่นั่งลงตอนเย็นเพื่อบันทึกเรื่งราวที่ทำให้คุณมีความสุขในวันนี้ จุดประสงค์ของการฝึกนี้ แค่เพื่อให้คุณรู้จักตัวเองดีขึ้น และมองว่าความสุขเกิดขึ้นได้แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่เศร้าหมอง”

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ตัดสินใจจะลงมือทำตามคำแนะนำของ ดร.สเตฟาน แล้ว เขาแนะนำว่า ถ้าอยากค้นพบความสุขอีกขั้นที่มากกว่า ให้ลองนำเทคนิคนี้ไปบอกต่อให้คนอื่นทำ เพราะความสุขของคนเราจะเกิดขึ้นเมื่อสมองหลั่งสารเอนดอร์ฟิน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สารนี้จะถูกหลั่งออกมาไม่เฉพาะเราสามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้สำเร็จ แต่ยังเกิดขึ้นเมื่อเรามีส่วนช่วยเพื่อให้ผู้อื่นบรรลุเป้าหมายอีกด้วย

 

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต