ผลไม้ในประเทศไทยนั้น มีมากมายหลากหลายชนิด แต่ละชนิดให้รสชาติ และคุณประโยชน์ที่แตกต่างต่างกัน อย่างกล้วยน้ำว้า ที่มีประโยชน์ป้องกันโรคได้ตั้งแต่ดิบยันสุก "'กล้วยน้ำว้า'ผลไม้สารพัดประโยชน์ รักษาโรคตั้งแต่ดิบยันสุก"

 

แต่ในวันนี้ เรามีผลไม้ทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพอีกหนึ่งชนิดมานำเสนอ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ ให้ผลดีกับร่างกายมากกว่ารูปร่างของมัน เจ้าผลไม้ชนิดที่ว่านั่นคือ องุ่น ผลไม้ลูกจิ๋วที่มีหลายสี ซึ่งแต่ละสีมีคุณสมบัติและประโยชน์ที่แตกต่างกัน อยากรู้ว่าต่างยังไงตามมาอ่านกัน

องุ่นดำ : จากการศึกษาพบว่า องุ่นดำอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ไม่ต้องหาของกินเล่นอย่างอื่นมาทานเพิ่ม และให้แคลอรี่ต่ำ ทำให้การทำงานของลำไส้เป็นไปตามปกติ นอกจากนี้สารแอนติออกซิแดนท์ในองุ่นดำยังช่วยในการขับท็อกซินออกจากร่างกาย ซึ่งช่วยในกระบวนการลดน้ำหนักให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

องุ่นเขียว : องุ่นเขียวอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ เช่น คาเตชิน (Catechin) และเทอร์ซอทิลบีน (Ptersotilbene) องุ่นเขียวจึงช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคของระบบประสาท โรคอัลไซเมอร์ และลูคีเมีย ตลอดจนป้องกันการติดเชื้อราและเชื้อไวรัสต่างๆ

องุ่นแดง : องุ่นแดงนั้นจัดเป็นราชินีแห่งผลไม้ทุกชนิด และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย เพราะสีแดงเข้มของผลองุ่นประกอบด้วย สารฟลาวโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสารอาหารสำคัญ คือ เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจ และช่วยชะลอความแก่ นอกจากนี้ยังมีสารซาโปนิน (Saponin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านแบคทีเรีย ไวรัส สามารถป้องกันการเกิดเนื้องอก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ซึ่งส่งผลต่อการป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย

นอกจากคุณสมบัติและคุณประโยชน์ที่กล่าวไปข้างต้นนี้แล้ว องุ่นทุกสิ ทุกสายพันธุ์ ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ยิ่งทานยิ่งดีต่อผิวพรรณนะคะ

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต