ข่าวซึ่งนำความอบอุ่นใจมาสู่บรรดาสตรี ผู้สูงอายุทั้งหลายว่า ถ้าหากขยันออกกำลังเป็น ประจำเสียตั้งแต่วันนี้ จะช่วยป้องกันไม่ให้หกล้ม เป็นเหตุให้กระดูกหัก หรือบาดเจ็บสาหัสร้ายแรงต่างๆ

นักวิจัยของสถาบันวิจัยการส่งเสริมการออกกำลังของฟินแลนด์ ได้พบเมื่อทดสอบกับกลุ่มผู้หญิงอาวุโส วัย 70-80 ปี ออกกำลังเพื่อส่งเสริมการทรงตัว และออกกำลังอาทิตย์ละ 3 วัน เป็นเวลา 1 ปี ผลปรากฏว่าสตรีเหล่านี้จะไม่ค่อยหกล้มในช่วงระยะเวลา 5 ปีต่อมาน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทำถึงร้อยละ 62

การวิจัยหนก่อนได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการออกกำลังสามารถช่วยให้ทรงกายและสร้างกล้ามเนื้อ ให้มีกำลังป้องกันการหกล้มและบาดเจ็บนั้นยังใช้ได้อยู่ และการศึกษาเหล่านี้ยังได้ส่อให้เห็นว่า ผลประโยชน์จากการออกกำลังจะยังคงอยู่ แม้ว่าจะครบกำหนดการออกกำลังแบบเข้มข้นไปแล้ว

ศูนย์ควบคุมโรคและป้องกันของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า แต่ละปีจะมีผู้ใหญ่ที่อายุเกิน 65 ปีขึ้นไป มักจะต้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุหกล้มมากถึง 1 ใน 3 ของคนทั้งหมด สาเหตุของการที่ผู้หญิงสูงอายุหกล้มง่าย ส่วนหนึ่งก็อาจจะมาจากโรคกระดูกพรุน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ลดลง หลังจากที่หมดภาวะประจำเดือน

 

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต