การออกกำลังกายคือกิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เป็นกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน แต่ว่ายังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่จะช่วยซับพอร์ตให้การออกกำลังกายของคุณได้ผลดีที่สุด วันนี้เรามารู้ข้อดี-ข้อเสียของการออกกำลังกายในแต่ละช่วงเวลากัน เพื่อให้คุณจัดสรรให้เข้ากับตารางชีวิตและได้ร่างกายที่ฟิตแอนเฟิร์ม

 

ออกกำลังกาย-ช่วงเช้า

 ข้อดี

1.สม่ำเสมอ การออกกำลังกายช่วงเช้า ทำให้คุณสามารถกำหนดเวลาที่จะออกกำลังกายได้ง่ายกว่าช่วงอื่น มีโอกาสที่ถูกขัดจังหวะจากสิ่งอื่นๆ ได้น้อย เมื่อเทียบกับช่วงอื่นๆ เช่น ถ้าคุณจะออกกำลังกายช่วงค่ำ โอกาสที่ตอนเย็นจะโดนเพื่อนร่วมงาน ชวนกึ่งบังคับให้ออกไปสังสรรค์ แล้วพลาดโอกาสในการออกกำลังกายในวันนั้นๆ มีมากขึ้น

2.เวลา การจัดสรรค์เวลาเพื่อออกกำลังกายในตอนเช้าก็ทำได้ง่าย เพียงแค่ปรับเวลาตื่นนอนให้เร็วขึ้นเท่านั้นเอง

3.การเผาผลาญ การออกกำลังกายตอนเช้าจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการเผาผลาญพลังงานในระหว่างวัน อันนี้มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น

4.ทำให้รู้สึกสดชื่น หลังจากออกกำลังกายอย่างถูกต้องในตอนเช้าแล้ว ร่างกายจะตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าไปอีกหลายชั่วโมง เป็นผลมาจากที่ร่างกายถูกกระตุ้นและระดับฮอร์โมนหลังการออกกำลังกายมีการเปลี่ยนแปลง ที่สำคัญต้องออกกำลังกายอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพราะบางคนออกกำลังกายมากไป หรือพักผ่อนไม่เพียงพอในช่วงเช้า อาจจะส่งผลในทางจตรงกันข้ามคือทำให้เพลียได้

5.อากาศ ในช่วงเช้ามลพิษในอากาศนั้นยังมีน้อยอยู่ เทียบกับช่วงอื่นๆ ร่างกายจะต้องการอากาศบริสุทธิ์อย่างมาก ทั้งในระหว่างการออกกำลังกาย และหลังกายออกกำลังกาย การสูดอากาศที่ดีกว่าเข้าไป ย่อมดีกว่าอากาศที่ปะปนมลพิษที่เพิ่มขึ้นในช่วงอื่นๆ

ข้อเสีย

1. อุณหภูมิร่างกาย ระดับอุณหภูมิในร่างกายจะมีช่วงที่ต่ำที่สุดในช่วง 1-3 ชั่วโมง ก่อนที่เราจะตื่น ทำให้ในตอนเช้าพลังงานในร่างกายและกระแสเลือดจะมีค่าต่ำ การไหลเวียนของกระแสเลือดก็น้อยกว่าในช่วงอื่นๆ

2. วอร์มอัพ ความเย็นในช่วงเช้า อาจส่งผลต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อระหว่างออกกำลังกายได้ ซึ่งคุณต้องอบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย การยืดเส้นหรือทำการ stretching ก่อนออกกำลังกายจะช่วยได้มาก

ออกกำลังกาย-ช่วงเย็นถึงค่ำ

 ข้อดี

1. อุณหภูมิ คนส่วนใหญ่จะมีอุณหภูมิในร่างกายและระดับฮอร์โมนสูงสุดที่เวลาประมาณ หกโมงเย็น การออกกำลังกายในช่วง 3 ชม. ก่อนหรือหน้าช่วงเวลานั้น จึงเป็นช่วงที่ดีที่สุด

2. กล้าม กล้ามเนื้อจะอบอุ่นและยืดหยุ่น พร้อมกับการออกกำลังกายเนื่องจากเรามีการเคลื่อนไหวมาตลอดทั้งวัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกายจะดีที่สุด

3. ลดความอยาก การออกกำลังกายจะมีส่วนช่วยในการควบคุมความรู้สึก ช่วยให้คุณลดความอยากอาหารในมื้อเย็นได้ดียิ่งขึ้น

4. ลดความเครียด การออกกำลังสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน การเรียน หรือปัญหาอื่นๆ ที่คุณพบเจอระหว่างวันได้เป็นอย่างดี นอกจากจะส่งผลดีต่อร่างกาย ยังช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่ง อาจทำคุณลืมไปเลยว่าเคยเครียด 

ข้อเสีย

1. เวลา คุณอาจจะถูกรบกวนหรือถูกชักชวนให้ไขว้เขวได้ง่าย ทั้งงานที่คุณขนกลับมาทำที่บ้าน หรือนัดพิเศษที่คุณเลี่ยงมันไม่ได้ นั่นอาจทำให้ความตั้งใจที่จะออกกำลังกายของคุณหายวับไปทันที

2. ควรต้องพักประมาณหนึ่งถึงสามชั่วโมง หลังจากการออกกำลังกาย ก่อนที่จะเข้านอน เพราะหากออกกำลังกายแล้วจะนอนทันที ร่างกายอาจจะยังรู้สึกตื่นตัว และส่งผลให้นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับไม่สนิท ซึ่งก็จะมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมน เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของร่างกาย

เมื่อรู้ถึงข้อดีข้อเสียในแต่ละช่วงไปแล้ว คราวนี้มาเลือกช่วงเวลาให้เหมาะสมกับคุณ แล้วไปออกกำลังกายกัน

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต