‘ออกกำลังกาย’ ต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า

ในหนังสือ The Happiness Advantage ของ Shawn Achor ได้กล่าวถึงการศึกษาเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 3 กลุ่มที่เข้ารับการรักษาโดยใช้การออกกำลังกาย ผลการศึกษาที่ออกมานั้นเป็นที่น่าแปลกใจ เมื่อทั้ง 3 กลุ่มต่างก็มีระดับความสุขที่เพิ่มมากขึ้น

แต่สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือ อัตราการกำเริบหลังการรักษาผ่านไป 6 เดือน คนที่รักษาด้วยการกินยาเพียงอย่างเดียวมีมากถึง 38% ที่กลับไปสู่ภาวะซึมเศร้าอีก ส่วนกลุ่มผู้ที่ใช้ยาและการออกกำลังกายนั้นมีผลดีกว่าเล็กน้อยคือ มีอัตราการกำเริบของโรค 31% น่าแปลกที่กลุ่มซึ่งรักษาด้วยการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว กลับมีอัตราการกำเริบของโรคเพียง 9% เท่านั้น

จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Health Psychology พบว่า คนที่ออกกำลังกายจะรู้สึกดีกับร่างกายของพวกเขา แม้ว่าจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพใดๆ

เพราะการออกกำลังกายสามารถช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยเพิ่มพลังสมอง และปรับปรุงภาพคิดเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง แม้ว่าจริงๆ แล้วน้ำหนักของพวกเขาอาจจะไม่ได้ลดลงสักกิโล! การออกกำลังกายเพื่อความสุขจึงไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานหรือออกแรงหนักหน่วง

ประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นมีมากมายมหาศาล ไม่จำเป็นต้องรอจนถึงวันที่มีอาการโรคซึมเศร้า ออกกำลังกายเสียในวันนี้ แม้จะใช้เวลาไม่กี่นาทีต่อครั้งก็เพียงพอแล้วสำหรับความสุขใจ

 

 

ที่มา  : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต