ในทุกๆ วัน นอกจากต้องใช้สมองอย่างหนักกับการทำงานแล้ว คุณยังต้องออกไปเจอกับนานาปัญหาจากสภาวะแวดล้อมรอบตัว ทั้งมลพิษ รถติด อากาศร้อน จนเกิดเป็นความเครียด ซึ่งการมีความเครียดสะสมมากเกินไปไม่ใช่เรื่องที่ดี วันนี้เรามี 5 วิธีผ่อนคลายที่จะทำให้คุณสบายใจและห่างไกลความเครียดมานำเสนอค่ะ

 

1.ออกกำลังกาย การออกกำลังกายนอกจากจะดีต่อร่างกายของเราแล้ว ยังดีต่อจิตใจเราอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายนั้นช่วยให้คุณระบายฮอร์โมนแห่งความเครียดออกไป และสร้างฮอร์โมนแห่งความสุขขึ้นมาแทน แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลา การเล่นกีฬาเบาๆ กิจกรรมเล็ก ในวันหยุดดูจะเป็นคำตอบที่เหมาะสม แล้วคุณจะนึกไม่ถึงว่า ร่างกายคุณจะสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ากว่าที่เคย

2.พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าหากไม่จำเป็นเป็นจริงๆ อย่านำงานกลับมาทำที่บ้าน คุณต้องรู้จักบริหารเวลาในแต่ละวัน เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาและได้ใช้เวลาหลังเลิกงานเพื่อผ่อนคลายตัวเองบ้าง อย่าลืมไปว่า ขนาดเครื่องจักรยังต้องมีเวลาหยุดพักและซ่อมบำรุง คุณเองก็เช่นกัน อย่าโหมงานหนักเกินไป พักผ่อนเพื่อวันใหม่ที่สดใสและมีพลังมากกว่า

3.การพูดคุย หากคุณกำลังมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก ลองพูดคุยปรึกษากับคนใกล้ชิดคุณดู เขาอาจช่วยเสนอทางออกที่คุณคิดไม่ถึง และแม้ว่าเขาไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดของคุณได้ แต่การพูดคุยระบายสิ่งที่อัดอั้นออกไป จะช่วยทำให้เราบรรเทาความเครียด ได้รับการปลอบประโลมบ้างก็ไม่เห็นเสียหาย ใครจะรู้กำลังใจนี่แหละ คือยาชั้นดี

4.เปลี่ยนความคิด ปรับมุมมอง บางสิ่งที่มันเลวร้าย ดูไร้ซึ่งทางออกนั้น อาจเป็นเพราะว่า คุณหมกหมุ่น เป็นกังวล จมกับความคิดเดิมๆ มากเกินไป ลองปรับเปลี่ยนมุมมองของคุณดู อย่ามองอะไรเพียงมุมเดียว ลองคิดในแง่มุมอื่นๆ บ้าง มองในมุมที่สามารถสร้างความหวังและเป็นกำลังใจให้ตัวเองได้ บางทีการคิดแบบนี้อาจช่วยให้วันหนักๆ ของคุณเปลี่ยนไป

5.เทคนิคคลายเครียด การฝึกการหายใจ หายใจเข้าออกช้าๆ เป็นจังหวะ จะช่วยชะลอความโกรธ คลายความกังวล ลดความตื่นเต้นได้ นอกจากนี้ควรฝึกการทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้จิตใจสงบ และสามารถลดความเครียดได้เป็นอย่างดีด้วย

 

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต