หน้าร้อนอย่างนี้ ทุกคนคงพยายามหาโอกาสที่จะลงแช่น้ำให้เย็นใจ สระว่ายน้ำตามที่ต่างๆ จึงคลาคล่ำไปด้วยคนขี้ร้อนทั้งหลาย โดยเฉพาะเด็กๆ ดูจะโปรดปรานการว่ายน้ำเป็นพิเศษ บางคนอยู่ได้เป็นชั่วโมงๆ โดยที่ไม่เบื่อเลย

 

ที่จริงกิจกรรมเช่นนี้เป็นเรื่องที่น่าส่งเสริม เพราะนอกจากจะทำให้คลายร้อนได้เป็นอย่างดีแล้ว การว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและจิตใจแจ่มใส เป็นการใช้เวลาที่หยุดเทอมอยู่นี้ให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าการไปเดินเล่นตามศูนย์การค้าเป็นไหนๆ แต่อะไรที่มากเกินไปนักก็คงจะมีข้อเสียอยู่ด้วย การเล่นน้ำอยู่ครั้งละเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียได้หลายอย่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าศึกษาให้ทราบไว้ เพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเรา

ข้อสำคัญก่อนอื่นก็คือ 'จะลงน้ำต้องว่ายน้ำเป็น ถ้ายังว่ายไม่เป็น ต้องมีคนคอยดูแล' มิฉะนั้นมีหวังจมน้ำฟรี ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ คลอรีนที่เขาผสมลงในสระเพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้น เป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ระคายเคือง ถ้าลืมตาในน้ำนานๆ ก็จะทำให้เกิดอาการตาแดงได้ เวลาว่ายน้ำจึงไม่ควรลืมตาในน้ำบ่อยนัก 'สำหรับคนที่ชอบดำน้ำ ควรสวมแว่นตากันน้ำ จะช่วยป้องกันอาการตาแดงได้'  ผิวหนังอาจถูกระคายจากคลอรีนได้เช่นกัน เวลาขึ้นจากน้ำในระหว่างพัก จึงไม่ควรปล่อยให้น้ำระเหยแห้งไปกับตัว แต่ควรจะล้างออกด้วยน้ำประปาธรรมดา และควรปฏิบัติเช่นนี้ทุกครั้งเมื่อขึ้นจากน้ำ

แม้กระนั้นก็ตาม คนที่แช่น้ำอยู่นานๆ ได้สัมผัสกับคลอรีนมากก็ทำให้ผิวแห้งเป็นขุยได้ ในกรณีเช่นนี้ ควรทาผิวด้วยครีมหรือโลชั่นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง เด็กบางคนเป็นรอยด่างที่แก้มดูคล้ายเกลื้อน ชาวบ้านเรียกว่า "เกลื้อนแดด" เป็นผลจากผิวแห้งเช่นกัน ถ้ามัวแต่ทายาฆ่าเชื้อราอยู่ก็จะไม่หาย  แสงแดดที่ร้อนจัดในเวลาใกล้เที่ยง จะทำให้ผิวไหม้เกรียมได้ บางคนเกิดอาการแสบร้อนเป็นที่น่าทรมาน ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดๆ เวลาใกล้เที่ยง ถ้าเปลี่ยนเวลาเล่นน้ำมาเป็นตอนเช้าหรือตอนเย็นที่แสงแดดไม่แรงเกินไปนัก ก็จะเป็นการถนอมสุขภาพของผิวหนังได้มากทีเดียว

เวลาขึ้นจากสระ หลังจากราดน้ำแล้ว ควรเช็ดตัวให้แห้งและใช้ผ้าคลุมตัวไว้ อย่าปล่อยให้ลมโกรก มิฉะนั้นอาจเป็นหวัดได้  เมื่อจะเลิกเล่นน้ำ ควรอาบน้ำและสระผมให้สะอาด เมื่อล้างคราบน้ำจากสระออกให้หมด ถ้าผมแห้งมากเพราะสระผมบ่อยเกินไป ควรใช้ยาปรับสภาพเส้นผม (hair conditioner) สระตาม จะทำให้เส้นผมอ่อนนุ่ม  เช็ดน้ำในหูออกด้วยไม้พันสำลี ควรทำอย่างนุ่มนวลเพื่อไม่ให้กระทบกระแทกเยื่อแก้วหู คนที่แก้วหูทะลุไม่ควรดำน้ำ จะให้โรคหูน้ำหนวกกำเริบ

หน้าร้อนอย่างนี้ เรามาหาเวลาลงสระคลายร้อนกันเถอะ แต่อย่าลืมข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่งบอกไป จะทำให้ทุกท่านเล่นน้ำได้อย่างสบายใจไร้กังวล และไม่เกิดผลเสียใดๆ ทั้งสิ้น

 

 

ที่มา : รศ.นพ. อภิชาต ศิวยาธร ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต