ช้าก่อน...หากเห็นคำว่า Low Fat อย่าเพิ่งเข้าใจว่าอาหารชนิดนั้นมีปริมาณไขมันต่ำ หรือทำให้สุขภาพดีได้ และอย่าเพิ่งเชื่อว่าการรับประทานอาหารไขมันต่ำจะช่วยลดน้ำหนักได้ เอาเป็นว่า ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหาร Low Fat ก่อน ที่ความอ้วนจะเข้ามาแทนที่หุ่นเพรียวบางร่างน้อย

 

1 อาหารทุกประเภทมีแคลอรี่

ใครบอกว่า เฉพาะอาหารประเภทไขมันเท่านั้นที่มีแคลอรี่ จริงๆ แล้วอาหารทุกชนิดมีแคลอรี่ แต่จะแตกต่างกันไป บางคนไม่กล้ากินเนื้อสัตว์ติดมัน แต่เลือกที่จะกินแป้ง ขนมหวาน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหากคุณบริโภคแป้งหรือของหวานมากเกินความจำเป็นของร่างกายก็จะทำให้เกิดการสะสม และเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมแทน

2 เลือกกินไขมันให้ถูกวิธี

เนื่องจากไขมันบางประเภทมีประโยชน์มากกว่าผลเสีย เช่น น้ำมันมะกอก มีกรดโอเลอิค เป็นต้น เช่นเดียวกับโยเกิร์ต ที่บอกไว้ข้างกล่องว่าเป็นไขมันต่ำ กินแล้วสุขภาพดี หน้าท้องแบนราบ ผอม ไม่อ้วนแน่ หรือ อาหาร ประเภทไขมันต่ำชนิดอื่นๆ หารู้ไม่ว่า เกือบทั้งหมดมีส่วนผสมของน้ำตาล ฟรุคโตส ซูโครส น้ำตาลเทียม จึงควรระวัง หากกินมากเกินไปน้ำหนักของคุณก็พุ่งกระฉูดได้เช่นกัน

3 อย่าเชื่อใจอาหารไขมันต่ำ

นมพร่องมันเนย Low Fat Milk ที่มีไขมันเพียง 1-2% ฟังดูแล้วน่าจะสุขภาพมากกว่านมสดธรรมดาที่มีไขมันประมาณ 3.25% ให้พลังงาน 150 แคลอรี่ ไขมัน 8 กรัม ไขมันอิ่มตัว 5 กรัม ส่วนนมพร่องมันเนยที่คิดว่าดื่มแล้วไม่อ้วนก็มีไขมันประมาณ 2% ให้พลังงาน 130 แคลอรี่ ไขมัน 5 กรัม ไขมันอิ่มตัว 3 กรัม แต่อาหารไขมันต่ำ มักเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เพราะไปลดไลโปโปรตีน ซึ่งเป็นไขมันในเลือดชนิดดี และไปกระตุ้นระดับไตรกลีเซอไรด์ และยังเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคเกาต์และนิ่วอีกด้วย นอกจากนี้ อาหารไขมันต่ำ หรือปราศจาก ไขมัน ทำให้ร่างกายไม่ดูดซึมไฟโตเคมิเคิล สารต้านโรคที่มีอยู่ในผัก ผลไม้ เพราะสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ต้องมีไขมันช่วยในการดูดซึมไปใช้ในร่างกาย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์นิวร้อยแปด

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต