หลายคนคงไม่อยากประสบปัญหาการเป็นกลาก-เกลื้อน แต่เมื่อมีอาการแล้วจะปฏิบัติตนอย่างไร วันนี้เรามีวิธีดีๆ มาฝากค่ะ

 

1. รักษาความสะอาดของร่างกายให้ทั่วถึงอย่างสม่ำเสมอ อาบน้ำฟอกสบู่และเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้ง โดยเฉพาะบริเวณซอกอับ เช่น รักแร้ ขาหนีบ ง่ามเท้า เป็นต้น

2. ตัดเล็บมือ เล็บเท้าให้สั้น ล้างมือและเท้าให้สะอาด หลีกเลี่ยงการเกาเพราะจะทำให้เชื้อราลุกลามไปที่อื่น ผู้ที่ทำงานโดยมือ-เท้าสัมผัสน้ำนานๆ ควรสวมถุงมือหรือรองเท้าบูตกันน้ำ

3. ป้องกันการแพร่เชื้อโดยแยกเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และของใช้ส่วนตัว เช่น รองเท้า หวี กรรไกรตัดเล็บ ไม่ควรใช้ปะปนกัน และควรทำความสะอาดหลังใช้งานแล้วทุกครั้ง ของใช้ชิ้นใดที่ตากแดดได้ก็ควรตากแดด เช่น ถุงเท้า รองเท้า เสื้อผ้า เป็นต้น

4. ถ้ามีสัตว์เลี้ยงในบ้าน ให้ตรวจดูว่าสัตว์เลี้ยงมีโรคผิวหนังหรือไม่ เพราะจะเป็นพาหะนำเชื้อรามาสู่เราได้

5. หากมีอาการ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างถูกต้องจากแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง

6. การรักษาเชื้อราที่ผิวหนังมีทั้งแบบยาทาและยารับประทาน สำหรับชนิด ขนาด และเวลาในการใช้ยาขึ้นอยู่กับโรคและบริเวณที่เป็น โดยทั่วไปจะใช้ยาทาวันละ 2–3 ครั้ง ติดต่อกันจนกว่าจะหาย หลังจากหายแล้วควรจะทายาต่ออีก 1–2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ แต่ถ้าโรคลุกลามเป็นหลายแห่งอาจต้องใช้ยารับประทานร่วมด้วย กรณีเชื้อราที่เล็บและหนังศีรษะ การใช้ยาทามักซึมได้ไม่ดีในบริเวณเหล่านี้ จึงต้องใช้ยารับประทานแทน ซึ่งขนาดและเวลาในการรักษาจะต้องได้รับการแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเท่านั้น

 

 

ที่มา:  เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ โดย คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

ภาพประกอบจากออินเทอร์เน็ต