หน้าร้อนหลายคนคงอยากหลบร้อนอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ แต่หารู้ไม่ว่าการออกกำลังกายรับแดดทุกวันนั้นจะช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อทีเดียวครับ

ทว่าแดดในบ้านเรานั้นแสนจะร้อนแรง จะให้ออกมาสู้แสงแดดอันแรงเปรี้ยงคงจะไม่ไหว ดังนั้นเราควรจะเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น ในช่วง 07.00-09.00 น. แดดช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับสุขภาพ และช่วยปรับนาฬิกาชีวิต ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินในจังหวะเวลา ที่เหมาะสม ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่คุณจะรู้สึกสดชื่นที่สุด เป็นการปลุกฟื้นผิวพรรณให้ดูสดใส

 

นอกจากนี้ แสงแดดยังมีวิตามินดี ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหัวใจ โรคความดันสูง โรคเกี่ยวกับระบบการ เผาผลาญของร่างกาย กระตุ้นหลอดเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัว ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ทำให้สมองดี ความจำดี สมองประมวลผลได้รวดเร็ว  อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายตื่นตัว กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ทำให้อารมณ์แจ่มใส รักษาโรคหอบหืดและภูมิแพ้ หรือโรคติดเชื้ออย่างวัณโรคและโรคเรื้อนได้ และมีส่วนป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้

นอกจากนี้ วิตามินดียังมีส่วนช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ ซึ่งก็เท่ากับแสงแดดมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักไปด้วย ทำให้รู้สึกสดชื่น หายจากโรคซึมเศร้าได้ ช่วยให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรงและหนาขึ้นหากเราได้รับแสงแดดอ่อนๆ อย่างสม่ำเสมอ

แสงแดดยังช่วยในการดูดซึมแคลเซียมในกระดูกได้ดียิ่งขึ้น และยังกระตุ้นให้มีการผลิตฮอร์โมนแห่งความสุข รวมทั้งฮอร์โมนเพศเทสโทสเทอโรนและเอสโตรเจนอีกด้วย

จะว่าไปแล้วการออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือช่วงเวลาที่มีแสงแดดกำลังพอดี จะช่วยขจัดโรคซึมเศร้า เพราะหากคนเราสัมผัสกับบรรยากาศทึมๆ จะทำให้คนเราไม่ร่าเริงสดใส บางคนไม่กระตือรือร้นทำการทำงานเลยก็มี เพราะฉะนั้นถือว่าโชคดีที่ได้เกิดมาในเมืองร้อน พอในวันฟ้าใส จิตใจเราก็จะสดใส กระปรี้กระเปร่าพร้อมออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน

 

อีกประการแสงแดดช่วยให้หลับดีขึ้น นักวิจัยหลายคนบอกว่าแสงแดดนั้นจะช่วยในการสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายจะผลิตเมื่อเราหลับ และฮอร์โมนดังกล่าวก็ทำให้วงจรการหลับของคุณดีขึ้นและเป็นธรรมชาติอีกด้วย ยิ่งถ้าเราออกกำลังกายกลางแจ้ง นั่นยิ่งทำให้เราได้นอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย

แสงแดดจะมีภัยก็ต่อเมื่อร่างกายเรารับแสงมากเกินไป ซึ่งทางการแพทย์เห็นว่าแสงแดดนั้นมีความสำคัญสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ เพียงต้องระวังไม่ให้ผิวไหม้แดด เพราะอาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลา 10.00-15.00 น. และควรป้องกันบริเวณที่ผิวบอบบางด้วยเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมหมวก และควรเป็นเสื้อผ้าที่ป้องกันแสงแดดทะลุถึงผิวได้ เช่น ผ้าฝ้าย

เมื่อเห็นถึงประโยชน์ของแสงแดดแล้ว คราวนี้ล่ะหวังว่ายามเช้าตื่นขึ้นมาจะไม่มัวนอนอุดอู้อยู่แต่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำกันนะครับ ออกมาออกกำลังกายรับแสงแดดแรกของวันกันให้สดชื่นดีกว่าครับ แล้วคุณจะรับรู้ว่าทั้งสุขภาพผิว สุขภาพกาย และสุขภาพใจของคุณจะค่อยๆ ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต