กลาก เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ซึ่งอยู่ในดิน ทราย คน และสัตว์เลี้ยง เช่น แมว สุนัข เป็นต้น ทำให้เกิดโรคได้ในทุกส่วนของผิวหนัง ศีรษะ และเล็บ

กลากมี 3 ชนิด ได้แก่

1. กลากบริเวณผิวหนัง เช่น ใบหน้า ลำตัว แขน ขา รักแร้ มือ ง่ามเท้า ฝ่าเท้า และขาหนีบ ลักษณะของผื่น คือ เริ่มเป็นตุ่มแดงและขยายวงกว้างขึ้น เห็นขอบเขตชัดเจน ขอบจะมีลักษณะนูน แดง มีขุยขาวๆ ผื่นอาจมีวงเดียว หรือหลายวง แล้วมารวมกันจนเป็นปื้นใหญ่ มักมีอาการคัน สำหรับกลากบริเวณง่ามเท้าและฝ่าเท้า ที่คนทั่วไปเรียกว่า ฮ่องกงฟุต จะเห็นบริเวณผิวหนังเป็นแผ่นขาวยุ่ยๆ ลอกได้

2. กลากหรือเชื้อราที่เล็บ เป็นได้ทั้งเล็บมือและเล็บเท้า ส่วนมากจะเป็นที่ปลาย หรือด้านข้างของเล็บก่อน มักเป็นเรื้อรังไม่มีอาการคันหรือเจ็บ เล็บจะเป็นสีน้ำตาล หรือขาวขุ่น ลักษณะขรุขระ มีการหนาตัวขึ้นของผิวหนังใต้เล็บ จนทำให้ตัวเล็บแยกจากเนื้อเยื่อใต้เล็บได้ ผู้ที่เป็นโรคนี้มักเกิดจากมือเท้าเปียก หรือแช่น้ำตลอดเวลา การสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อราปนเปื้อน การใช้กรรไกร หรือตะไบเล็บร่วมกับผู้ที่เป็นโรคนี้

3. กลากหรือเชื้อราที่หนังศีรษะ ส่วนมากพบในเด็ก ติดได้ง่าย ลักษณะที่พบ คือ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ เส้นผมหักเป็นจุดดำๆ หนังศีรษะบริเวณนั้นจะเป็นสะเก็ด ในรายที่รุนแรงจะมีตุ่มหนองรอบรูขุมขนและลุกลามกลายเป็นก้อนนูน มีน้ำเหลืองติดอยู่ ซึ่งอาการแบบนี้ เรียกว่า ชันนะตุ เชื้อราที่หนังศีรษะมักติดต่อกัน โดยการใช้หวี หมวก ผ้าเช็ดผม หรือปลอกหมอนร่วมกับผู้ที่เป็นโรคนี้อยู่

เกลื้อน

เกลื้อน เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อยีสต์ ซึ่งปกติจะอยู่ที่ผิวหนังของคนทั่วไปและไม่ก่อให้เกิดโรค แต่สำหรับคนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เหงื่อออกอับชื้น ผิวหนังเป็นมันมาก เชื้อจะเจริญเติบโตจนแสดงอาการโรคออกมา โดยจะเห็นผื่นเป็นวงสีน้ำตาล หรือสีขาวขุยเล็กๆ ติดอยู่ มักพบบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ลำตัว คอ หน้าอก แขน ขา

สำหรับแนวทางการปฏิบัติตนเมื่อเป็นกลากและเกลื้อน ติดตามศุกร์สุขภาพในสัปดาห์หน้าค่ะ

 

 

ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์  โดยคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต