ลูกจ้างที่เชื่อว่า ผู้บริหารให้ความสนใจพวกเขาในฐานะคนคนหนึ่ง ไม่ใช่แค่ลูกจ้าง จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุขมากกว่า เมื่อลูกจ้างพึงพอใจในงานและชีวิต

ก็หมายความว่า ลูกค้าของบริษัทนั้นๆ จะได้รับความพึงพอใจไปด้วย ทำให้บริษัทได้ผลกำไรเพิ่ม การสร้างบรรยากาศที่ทำงานให้ทุกคนสนุกสนานเพลิดเพลินจะทำให้องค์กรสร้างผลงานดีๆ ออกมาได้ และนี่คือเคล็ดไม่ลับสำหรับผู้บริหารหรือนายจ้างที่อยากประสบความสำเร็จด้วยทำให้พนักงานมีความสุขในการทำงาน

สร้างตัวอย่าง : ยิ้มและทำให้ตัวเองมีความสุข ถ้าคุณต้องการให้ที่ทำงานมีบรรยากาศแห่งความสุขและงานเดินหน้าก็ต้องทำให้เป็นตัวอย่าง ยิ่งถ้าคุณสามารถควบคุมความเครียดและความกังวลของตัวเองไว้ได้ดี ก็จะมีอิทธิพลต่อคนอื่นๆ ด้วย

เชื่อมสัมพันธ์กับผู้คน : พนักงานจะมีความจงรักภักดีและเต็มอกเต็มใจทำงานมากขึ้น หากว่าผู้บริหารมีกาพูดคุยกับพวกเขาในเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับงาน รวมทั้งความสนใจและเป้าหมายส่วนตัว ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่า คุณสนใจและอยู่ตรงนั้นเพื่อพวกเขาเสมอ

รู้จักพนักงาน : ยิ่งคุณรู้จักจุดอ่อนและจุดแข็งของลูกจ้างมากเท่าไหร่มันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะนำทางพวกเขา การสั่งงานอย่างมีความสุขทำให้ได้งานมากขึ้นและมีคุณภาพมากขึ้น ทั้งยังทำให้พนักงานมีความนับถือคุณมากขึ้นด้วย

ปล่อยให้พวกเขาปกครองตัวเอง : พนักงานหลายคนรู้สึกเหมือนถูกล่ามโซ่ ถ้าคุณต้องการจะรักษาพนักงานที่ดีไว้ จงให้เสรีภาพและความยืดหยุ่น สร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาแล้วก็ถอยห่าง เปิดโอกาสให้พวกเขาเติบโต

ฟังให้มากขึ้น : คนส่วนมากมักจะบ่นๆๆ เพื่อให้คนอื่นได้ยิน ไม่ได้ต้องการให้ช่วยแก้ไขปัญหา พวกเขาอยากได้การใส่ใจ ปล่อยให้พนักงานได้ระบาย แล้วฟังและให้ความสนใจกับคนของคุณโดยไม่แบ่งแยก

ส่งเสริมมิตรภาพ : คนที่มีเพื่อนอยู่ในออฟฟิศมีแนวโน้มที่จะทำงานอย่างมีความสุขและมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า จึงควรส่งเสริมให้พนักงานรวมกลุ่มไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมด้วยกัน พวกเขาจะมีความสุขและเป็นทีมที่แข็งแกร่งมากขึ้น

รู้ว่าทำงานหนัก : ถ้าคุณแสดงความรู้สึกขอบคุณสำหรับการทำงานหนักของพนักงาน พวกเขามีแนวโน้มที่จะเพลิดเพลินไปกับการทำงาน ทำให้พวกเขาเห็นว่า คุณสนใจรับรู้ในความพยายามของพวกเขา ไม่ได้สนใจแต่ผลลัพธ์

จัดการกับแอปเปิ้ลลูกที่เสีย : แอปเปิ้ลเสียลูกเดียวสามารถทำให้เกิดความเสียหายไปทั้งองค์กร เพราะคนแบบนั้นต้องการให้คนอื่นๆ รู้สึกแย่เหมือนกับตัวเอง จัดการกับแอปเปิ้ลลูกนั้นซะ ทำให้เขารับรู้ปัญหาและทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหา หรือไม่อย่างนั้นก็ปล่อยเขาไป

เพราะว่าสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อหรือเคร่งเครียด ดูอย่างบริษัทใหญ่ๆ เช่น เซาท์เวสต์ กูเกิล แซปโปส ฯลฯ ที่ได้พิสูจน์ว่า ความสุขของพนักงานหมายถึงกำไรหรือขาดทุนของบริษัท เริ่มต้นจากการนำความคิดเหล่านี้ไปใช้ และรอยยิ้มคือการเริ่มต้นที่ดีเสมอ

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต