เชื่อว่าคนทำงานส่วนใหญ่ต่างก็ประสบกับภาระงานที่หนักอึ้ง ทำให้ไม่สามารถกระดิกตัวไปไหน บ้างก็ต้องนำงานกลับไปทำที่บ้าน ทำให้ไม่มีเวลาส่วนตัว ไม่มีเวลาในการพักผ่อนหาความสุขให้กับตัวเอง เมื่อเป็นเช่นนี้นานๆ ก็ส่งผลต่อสุขภาพได้เช่นกัน มาดูกันว่าอาการยอดฮิตอะไรบ้างที่เกิดจากการทำงานหนัก

 

ปวดเมื่อยหลังไหล่ คอ

อาการปวดยอดฮิตของคนวัยทำงาน เกิดจากการนั่งทำงานนานๆ ไม่ได้ลุกออกไปไหนหรือแม้แต่การนั่งผิดท่าก็ทำให้เมื่อยได้ ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่าเริ่มเมื่อยแล้วก็ให้ลุกจากเก้าอี้ เดินบริหารขา หากเมื่อยไหล่ หลัง คอ ก็นวดเบาๆ เพื่อผ่อนคลาย หรือแม้แต่การปรับท่าทางในการนั่งก็ช่วยให้อาการเมื่อยลดได้ เช่น แทนที่จะนั่งหลังค่อม หรือเอนตัวจนหน้าจะติดกับจอ คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นพฤติกรรมเคยชินก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อย ก็ให้เปลี่ยนเอาหมอนมารองแผ่นหลังให้หลังตรง หรือการปรับระดับของจอคอมพิวเตอร์ให้พอดีกับสายตาของเราก็ส่งผลให้อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นลดน้อยลง และใครที่เกิดอาการเช่นนี้บ่อยๆนานๆ ไม่ควรนิ่งเฉยปล่อยไว้ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวได้ ส่วนใครที่ชอบนวด หรืออยากลองนวด ควรหาหมอหรือสถานที่นวดที่มีคุณภาพเชื่อถือได้

ปวดตา

อาการนี้เป็นอีกหนึ่งอาการของคนที่นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ หรือคนที่ต้องอ่านเอกสาร ใช้สายตามากๆ และเมื่อปวดตามากๆ ก็อาจลามถึงปวดศีรษะด้วย ถ้าใครเป็นเช่นนี้แนะนำให้หยุดพักสายตา หยุดทำงานชั่วครู่ ลองหลับตาสักพัก หายใจลึกๆ แต่ถ้าใครยังดื้อทนทำงานใช้สายตาอยู่ อาการปวดตา ปวดหัว อาจรุนแรงมากขึ้น จนส่งผลเสียต่อรางกายได้

รู้สึกเพลียพักผ่อนไม่เพียงพอ

มักเกิดกับผู้ที่ตื่นเช้า นอนดึก ทำงานจนไม่มีเวลาพัก ถ้าเป็นเช่นนี้บ่อยๆ รับรองว่าส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแน่นอน ทั้งอาการสมองตื้อ เบลอ คิดอะไรไม่ออก ไม่มีเรี่ยวแรงอ่อนเพลีย อาการหงุดหงิด อารมณ์เสียได้ง่ายดังนั้น เมื่อรู้ว่าเป็นเวลานอนพักผ่อนก็ควรหยุดทำงานทุกสิ่งอย่าง เพื่อให้ร่างกายและสมองได้พักบ้าง หรือใครที่ในสมองมักคิดแต่เรื่องงานจนทำให้นอนไม่หลับ กังวลกลัวงานไม่เสร็จ ลองปลดปล่อยเสียบ้าง ฟังเพลงช้าๆ เบาๆ ให้ผ่อนคลาย ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ต่างจังหวัดบ้างช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ใครที่มีครอบครัว มีลูกแล้ว ก็ให้เวลากับครอบครัวให้มากกว่าเดิม เพราะครอบครัวคือยาขนานเอกที่ช่วยให้เราสุขกายสบายใจ

เกิดความเครียด

ไม่ว่าจะทำงานอะไร ตำแหน่งไหนก็เกิดความเครียดด้วยกันทั้งนั้นเพราะในงานแต่ละอย่างต้องอาศัยความรับผิดชอบ การทำงานเป็นทีมมีหัวหน้างาน มีลูกน้อง มีเพื่อนร่วมงาน ประสานงานกับฝ่ายต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ทั้งการกระทบกระทั่งกัน ความเห็นไม่ตรงกัน ทำงานผิดพลาด เพื่อนในทีมไม่ให้ความร่วมมือทำงานไม่ทันกับเวลา หรือแม้แต่สภาพแวดล้อมภายนอก การจราจรที่ส่งผลให้มาทำงานสาย ดังนั้น เพื่อลดความเครียดเหล่านี้ก็ปล่อยวางเสียบ้าง ใครจะดุ จะด่า หรือตำหนิ ก็รับฟังแล้วนำมาสำรวจตัวเอง ถ้าผิดจริงก็ปรับปรุงตัว หรือถ้ามีปัญหากับเพื่อนร่วมงานก็นิ่งๆ เข้าไว้ เอาความดีความจริงใจเข้าสู้ ถ้าเครียดหนักก็ลาพักร้อน ไปเที่ยวในสถานที่ที่อยากไปเพื่อให้ผ่อนคลายหายเครียด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต