นอกจากสีเขียวของต้นไม้ที่ช่วยทำให้พวกเราสบายตาคลายเครียดได้แล้ว ก็ยังมีดอกไม้บางชนิดที่สามารถปลูกประดับบ้านไว้ในห้องรับแขกห้องนอนให้สวยงาม แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพให้คุณสดชื่นอย่างไม่น่าเชื่อ ฉะนั้นจะมีดอกไม้ชนิดไหนบ้างไปดูกันเลย

1.ดอกเยอบีร่าและเดซี

ประโยชน์คือส่งผลดีต่อการนอน เพราะพืชส่วนใหญ่จะคายออกซิเจนในตอนกลางวัน แต่สำหรับเยอบีร่าและเดซี่นั้น จะปล่อยออกซิเจนทั้งยามคุณหลับและตื่น ลองนำกระถางเดซี่หรือเยอบีร่าไว้ในห้องนอนคุรสิ จะทำให้นอนหลับสบายขึ้น

2.ไผ่และปาล์ม

ประโยชน์คือให้ความชุ่มชื่น ช่วยดูดซับสารพิษบางอย่างในบ้านอย่าง "ฟอร์มัลดีไฮร์" (สารในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด)  รวมถึงก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งไผ่และปาล์มจะช่วยไล่อากาศร้อนและแห้ง และจะทิ้งความชุ่มชื่นให้คุณสบายตัว

3.ดอกเบญจมาศ

ประโยชน์คือรักษาความสะอาด การศึกษาจากนาซ่าพบว่า ดอกไม้ชนิดนี้ช่วยขจัดเบนซีนในอากาศ (สารประกอบในสีและพลาสติก) ดอกไม้สีเหลืองนี้มีอายุนานราว 6 สัปดาห์ และเจริญเติบโตได้ดภายใต้แสงแดดรำไร จึงปลูกไว้ใกล้บ้านได้ไม่ลำบาก

ทั้งนี้จากผลการวิจัยในวารสาร Physiological Anthoropology ระบุว่า "การสัมผัสใบไม้เบาๆประมาณ 2 นาที ช่วยให้ผู้ร่วมทดสอบรู้สึกสงบและลดการไหลเวียนโลหิตที่ส่งไปเลี้ยงสมอง ที่เกี่ยวข้องกับความเครียดได้"

 

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต