ใครที่มองหาความสุขแต่ไม่เคยเจอ ขอบอกว่าให้เลิกมองหา แล้วหันมาเปลี่ยนนิสัยบางอย่าง ไม่แน่คุณอาจพบว่าความสุขมีอยู่รอบตัว กาลิท บรีน คอลัมนิสต์ชื่อดัง ที่มีผลงานในนิตยสารไทม์ เดอะฮัฟฟิงตัน โพสต์ เสนอมุมมองเกี่ยวกับการสร้างความสุขได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการเพิ่มนิสัย 8 อย่างนี้เข้าไปในชีวิต

1.ฝึกที่จะสุขกับกิจวัตรประจำวัน เมื่อคุณบอกกับตัวเองว่าความสุขมีอยู่รอบตัวแม้แต่ในกิจกรรมที่ทำเป็นประจำทุกวัน เมื่อนั้นความสุขก็เกิดขึ้นได้ตลอด ไม่เชื่อลองยิ้มรับกับความสุขเล็กๆ จากการที่เพื่อนหยิบตารางเข้าคลาสออกกำลังกายที่คุณไปเป็นประจำมากให้ หรือ ยิ้มให้ลูกเมื่อเขาสามารถเตรียมพร้อมที่จะไปโรงเรียนได้เร็วขึ้น 5 นาที การฝึกเช่นนี้จะช่วยให้เมื่อมีปัญหาใดๆ เข้ามาในกิจวัตรประจำพวันของคุณ คุณก็ยังสามารถมองหาความสุขที่ซ่อนอยู่ได้

2.ฝึกมองหาสิ่งดีๆ รอบตัว เช่น เมื่อมีใครคนหนึ่งยิ้มให้คุณ เริ่มสนทนากับคุณ ลองมองว่านั่นคือเรื่องดี ไม่แน่ว่าในอนาคตคุณสองคนอาจจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันก็ได้ ถ้าฝึกให้เรารู้สึกดีกับเรื่องรอบตัวบ่อย ตัวคุณจะมีความสุขได้อย่างไม่รู้ตัว

3.ฝึกที่จะเปิดรับกับสิ่งใหม่ๆ โลกใบนี้ยังกว้างใหญ่ และมีอะไรอีกมากมายที่รอให้คุณออกไปพบเจอ เรียนรู้ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตอบรับกับสิ่งใหม่ๆ เช่น ลองกินอาหารแปลกใหม่ อ่านหนังสือแนวใหม่ หรือทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ลองประสบการณ์ใหม่ๆ สารเอนดอร์ฟินในร่างกายคุณจะหลั่งออกมามากขึ้น นั่นหมายถึงดัชนีความสุขในตัวคุณจะเพิ่มขึ้นด้วย

4.ฝึกที่จะแบ่งปันความสุขให้คนอื่น การสร้างรอยยิ้มและความสุขให้คนอื่น ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณลองเอ่ยปากชมเสื้อเชิ้ตของเขา บอกว่าทรงผมนี้ของเขาเริ่ดสุด หรือเอ่ยปากชมว่าเธอเป็นแม่ที่สุดยอด แน่นอนว่า เมื่อคุณเริ่มเป็นฝ่ายหยิบยื่นความสุขให้ผู้อื่น ความสุขนั้นก็จะย้อนกลับมาหาคุณเช่นกัน

5.ฝึกที่จะรับผิดชอบกับทุกประสบการณ์ที่เข้ามา และเปลี่ยนแปลงมันให้ดีขึ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องเจอกับวันที่โชคไม่เข้าข้าง แผนงานไม่เป็นตามที่วางไว้ แทนที่จะอารมณ์เสียหงุดหงิดอยู่กับประสบการณ์ลบที่เข้ามา ลองหาวิธีเปลี่ยนแปลงและแก้ไขมัน เพียงเท่านี้ความสุขของคุณก็จะเกิดขึ้น

6.คิดซะว่า ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน ไม่ว่าความทุกข์ หรือความสุข เข้ามาแล้วก็ผ่านไป

7.ฝึกที่จะเผื่อใจ อย่าคาดหวังว่าทุกสิ่ง จะต้องสมบูรณ์เพอร์เฟกต์ ไม่ใช่ทุกนาทีหรือทุกวันจะมีแต่ความสุข ทุกคนต้องเผชิญกับเรื่องที่เลวร้ายและวันที่ไม่ดีบ้าง ดังนั้นเมื่อไหร่ที่ต้องเจอกับวันร้ายๆ ขอให้เตือนตัวเองว่าเป็นเรื่องธรรมดา และพาตัวเองกลับไปพบกับความสุขอีกครั้ง

8.ฝึกที่จะพาตัวเองไปอยู่ในวงล้อมของคนที่มีความสุข เพราะคนที่อยู่รอบข้างเรา จะเป็นตัวสะท้อนว่าเราเป็นคนอย่างไรได้ดีที่สุด

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต