รอยยิ้มและเสียงหัวเราะคืออาการที่บ่งบอกว่า คุณมีความสุขและอารมณ์ดีมากแค่ไหน รู้มั้ยว่ายิ่งเราหัวเราะหนักๆจนปวดกรามท้องแข็งหรือน้ำหูน้ำตาไหล ยิ่งช่วยให้เรามีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่แข็งแรง

 

โดยนักวิจัยได้ค้นพบว่าการหัวเราะมีประโยชน์ไม่น้อยกว่่าการออกกำลังกาย เพราะกิจกรรมทั้งสองอย่างนี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและร่างกาย ส่วนชีพจรกับความดันโลหิตจะเพิ่มขึ้นขณะที่เราออกกำลังกายหรือหัวเราะ ซึ่งจะช่วยลำเลียงออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อต่างๆให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หัวเราะช่วยลดความดันโลหิต

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ให้อ่านเฉพาะหน้าขำขันในหนังสือพิมพ์ก็พอ แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคความดันโลหิตสูงก็สามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

หัวเราะช่วยลดระดับฮอร์โมนที่ก่อความเครียด

เคยสังเกตไหมว่าการหัวเราะกับเพื่อนทำให้คุณรู้สึกเครียดน้อยลง การหัวเราะจะช่วยลดระดับฮอร์โมนที่ก่อความเครียดซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีและเร็วขึ้นด้วย

หัวเราะช่วยบริหารหน้าท้อง

คุณสามารถออกกำลังกายเบาๆได้โดยไปเที่ยวตลกคาเฟ่ หรือแม้แต่หากิจกรรมสนุกๆทำกับเพื่อน เพราะการหัวเราะจะช่วยบริหารยืดและหดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง ไม่ต่างจากการออกกำลังกายเลย ขณะที่กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆจะได้รับการผ่อนคลายไปด้วย

หัวเราะช่วยบริหารหัวใจ

การหัวเราะจะทำให้เลือดลมสูบฉีดและช่วยบริหารหัวใจ หากคุณไม่สบายหรือกลัวออกกำลังกายแล้วบาดเจ็บ ขอแนะนำให้หาละครเบาสมองเรื่องโปรดมาเปิดดู เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการออกกำลังกายหรือแม้แต่เผาผลาญแคลอรี่

หัวเราะช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาว

เซลล์เม็ดเลือดขาวของเราคือเซลล์ที่มีภูมิคุ้มกันพิเศษภายในร่างกาย การหัวเราะคือหนึ่งในวิธีที่จะทำให้เซลล์เหล่านี้ทำงาน เมื่อเริ่มทำงานเซลล์เม็ดเลือดขาวจะแตกตัวอย่างรวดเร็ว และช่วยระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับเชื้อโรคทั้งหลาย หากรู้สึกว่ากำลังจะเป็นหวัดให้รีบเปิดวิดีโอตลกในช่อง Youtube ดูได้เลย

หัวเราะช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอนโดรฟีน

สารเอ็นโดรฟินคือยาแก้ปวดตามธรรมชาติของมนุษย์เรา และเราสามารถปลดปล่อยสารดังกล่าวออกมาได้โดยการหัวเราะ การหัวเราะจะช่วยบรรเทาอาการปวดและทำให้ร่างกายของเรารู้สึกดีขึ้นด้วย

หัวเราะช่วยมองโลกในแง่ดี

ผู้ที่มองโลกในแง่ดีมักจะต่อสู้กับโรคหวัดและโรคต่างๆได้ดีกว่าผู้ที่มองโลกในแง่ร้าย คุณสามารถเปลี่ยนมุมมองในชีวิตได้ด้วยการเพิ่มเสียงหัวเราะ แล้วคุณจะรู้สึกประหลาดใจเมื่อเริ่มรู้สึกดีขึ้น ดังนั้นควรหมั่นยิ้มหรือพยายามหัวเราะให้ได้วันละครั้ง

 

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต