ในยุคที่โซเชียลมีเดียครองโลก หลายคนมีเพื่อนหลายหมื่นในชั่วข้ามคืน มองผิวเผิน การมีเพื่อนมากมาย อยู่ทั่วทุกมุมโลก อาจเป็น ความสุขที่แปลกใหม่และนำมาซึ่งความภาคภูมิใจของใครหลายคน

 

เบรเน่ บราวน์ นักวิจัยด้านความสุข ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Daring Greatly แนะนำให้ลองมองดูรอบตัวตอนนี้ว่า คุณมีเพื่อนแท้ที่พร้อมจะเคียงข้างคุณในทุกสถานการณ์อย่างไม่มีเงื่อนไขสัก1-2 คน มั้ย ถ้าคำตอบคือมี นั่นคือคุณเป็นคนโชคดีสุดๆ และควรทำทุกอย่างเพื่อรักษาเขาหรือเธอไว้ แต่ถ้าคำตอบคือไม่ คุณไม่ควรรอช้า ที่จะรีบออกไปตามหาเขาหรือเธอคนนั้น

เบรเน่ พูดถึงความสุขที่เกิดจากเพื่อนแท้อย่างน่าสนใจว่า คุณเป็นคนโชคดีสุดๆ ถ้ามีเพื่อนแท้ที่พร้อมจะดูแลคุณอย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ตัดสินคุณ และอยู่เคียงข้างคุณในช่วงเวลาที่ยากลำบาก คุณควรจะรักษาเขาไว้อย่างดี เพราะหลายครั้งที่เราละเลยคนที่ใส่ใจเรา เพียงเพราะเรายุ่งเกินกว่าที่จะใส่ใจคนรอบข้างทั้งหมด และไปทุ่มเทความพยายามทำให้คนที่ไม่ได้เห็นค่าเราประทับใจในตัวเรา

วิธีการง่ายๆ ที่จะถามตัวเองว่าใครคือเพื่อนแท้ลองเขียนชื่อคนที่คุณคิดว่าเข้าข่ายเพื่อนแท้ใส่กระดาษแล้วเก็บชื่อนั้นไว้ในกระเป๋าตังค์ เพื่อเตือนความจำว่าความคิดเห็นของคนเหล่านี้เท่านั้นที่สำคัญสำหรับคุณ แต่ถ้าลองถามตัวเองแล้ว ในหัวของคุณยังว่างเปล่าไม่รู้จะเขียนชื่อใคร จงรีบออกไปตามหา และลงทุนกับการหาเพื่อนแท้ แทนที่จะมองหาชีวิตที่อยู่ในการแข่งขันว่าใครมีเพื่อนในโลกโซเชียลมากกว่ากัน

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต