แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคของสตรีในอเมริกาได้รับรายงานมาว่า มีสตรีวัยทองมากถึงครึ่งต่อครึ่งต้องได้รับความทุกข์จากอาการร้อนวูบวาบตามตัวและเหงื่อแตกตอนกลางคืนมากถึงครึ่งต่อครึ่ง ส่วนจะเป็นอยู่ครึ่งหนึ่งของผู้หญิงอาจจะเป็นอยู่นานถึงประมาณ 7 ปี ส่วนที่อาการของการหมดประจำเดือนนี้จะเป็นอยู่ช้านาน แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าชาติพันธุ์และอาการเริ่มเป็นมาตั้งแต่เมื่อใด

          ดร.แนนซี เอวิส ที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา กล่าวว่า รู้สึกประหลาดใจเหมือนกันที่การเกิดอาการช้านานต่างกันมาก บางคนอาจจะไม่มีอาการเลย บางคนก็เป็นอยู่วันหนึ่งหลายหน โดยเฉพาะหญิงแอฟริกัน อเมริกันบางราย เล่าว่า เป็นมานานไม่ต่ำกว่า 10 ปี แต่ผู้หญิงเชื้อชาติญี่ปุ่นกล่าวว่า เป็นนานประมาณ 5 ปี หลายรายเล่าอาการว่าบางคนก็เกิดอาการเป็นบ่อย บางคนก็นานๆครั้ง แต่อีกหลายคนก็ครวญว่ามันเป็นแล้วทำให้นอนไม่หลับ รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรงทำกิจวัตรประจำวันได้

          แพทย์ได้ให้คำแนะนำเพื่อความอุ่นใจไว้ว่า วิธีการง่ายๆ ปกติธรรมดาก็อาจจะช่วยให้อาการคลายลงได้ อย่างเช่น ให้สวมเสื้อผ้าหลายชั้นหน่อยและรักษาให้ห้องนอนอุ่นมีความเย็นอยู่ตลอดคืน งดเว้นการดื่มกาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารรสชาติจัดลงเสีย เพราะว่าสิ่งเหล่านี้อาจจะจุดชนวนของอาการร้อนวูบวาบขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ดี ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ไม่ควรจะเก็บเงียบไว้กับตัว หากแต่ควรจะปรึกษาแพทย์เอาไว้ด้วย

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต