สุขภาพที่ดีใช่อยู่ที่โภชนาการที่ดีเพียงอย่างเดียว เรื่องของการพักผ่อน และการออกกำลังกายก็สำคัญเช่นกัน สิ่งที่ผมจะนำมาแบ่งปันในวันนี้คือเรื่องการพักผ่อน การพักผ่อนมีหลายรูปแบบ

แต่ที่จะพูดถึงก็คือการนอน การนอนหลับพักผ่อนที่ดีต้องพักทั้งกายและใจ ในยุคของการแข่งขัน ดูเหมือนว่าจะมีเหตุปัจจัยมากมายที่มาบั่นทอนคุณภาพการนอนของเรา ความเหนื่อยล้าจากชั่วโมงการทำงานที่ยาว การใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งบันเทิง ติดเกมจนไม่หลับไม่นอน หรือความเครียดความกดดันจากการเรียน สภาพเศรษฐกิจ หรือหน้าที่การงาน ต่าง ๆ ปัจจัยเหล่านี้ยากที่จะควบคุมได้ แต่อย่างน้อย เราก็สามารถพัฒนาพฤติกรรมบางอย่างเพื่อให้เราได้พักผ่อนด้วยการนอนอย่างมีคุณภาพมากขึ้น

และนี่ก็คือเคล็ดลับหลับดีง่ายๆ ในเบื้องต้น เราควรกำหนดเวลาตื่นและนอนที่เหมาะสมกับเรา โดยให้มีระยะตั้งแต่ 8-10 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความต้องการของร่างกายเรา แล้วจึงกำหนดเวลาตื่นนอนและเข้านอนที่ต้องการ เมื่อได้เวลาที่กำหนดแล้ว เราก็ควรจะยึดให้เป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าในวันทำงาน วันเรียน หรือวันหยุดก็ตาม การทำซ้ำ ๆ จะทำให้ร่างกายเราปรับและคุ้นเคยกับเวลาที่เรากำหนด

ในกรณีที่เราพยายามนอนแล้ว แต่นอนไม่หลับ ก็ให้หากิจกรรมเบาๆ ที่ทำแล้วผ่อนคลาย เช่นฟังเพลงบรรเลงเบา ๆ นั่งดูสมุดภาพ หรือทำกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลาย อย่าโกรธหรืออารมณ์เสียกับการนอนไม่หลับ เพราะจะยิ่งทำให้นอนไม่หลับเข้าไปใหญ่ ค่อย ๆ ปรับไปทีละนิดจนเข้าที่ ตารางการนอนของเราก็จะมีความเที่ยงตรงมากขึ้นทุกวัน นอกจากการยึดกับเวลาตื่นนอนและเข้านอนที่กำหนดแล้ว เราควรระมัดระวังในเรื่องอาหารการกินด้วย

การเข้านอนพร้อมกับความหิวโหยหรืออิ่มมากเกินไป ทำให้คุณภาพการนอนแย่ลง การดื่มน้ำมากก่อนเข้านอน สามารถปลุกเราเข้าห้องน้ำระหว่างคืนได้ พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แม้จะทำให้เราหลับง่ายในเบื้องต้น แต่จะทำให้เรามีอาการอึดอัดภายหลังการนอน เคล็ดลับหลับดีที่กล่าวมานั้น ไม่ใช่เรื่องยาก ลองเริ่มเสียแต่คืนนี้ดูนะครับ ในครั้งหน้าเราจะมาพูดคุยกันต่อถึงเคล็ดลับอื่น ๆ ที่จะทำให้การนอนของเรามีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต