เดนมาร์กมักจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีดีกรีความสุขเป็นระดับต้นๆ ของโลก ล่าสุดในปี 2013 ในรายงานสถานการณ์ “สุข” โลก (World Happiness Report) ที่สำรวจโดยสหประชาชาติ มีเดนมาร์กนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 ของประเทศที่มีความสุขที่สุด

อะไรกันหนอที่ทำให้ดีกรีความสุขของชาวเดนิชพุ่งกระฉูดขนาดนั้น คำตอบอยู่ตรงนี้แล้ว...

สถาบันสำรวจความสุขแห่งโคเปนเฮเกน เป็นผู้ไปค้นหาเบื้องหลังมาให้ สรุปสั้นๆ ว่า เป็นเพราะค่านิยมคุณธรรมในสังคมสุดเข้มแข็ง อีกทั้งชาวเดนิชยังสามารถรักษาสมดุลของชีวิตส่วนตัวกับหน้าที่การงานได้ดี รวมไปถึงความปลอดภัยในสังคมอันดีเยี่ยม

รู้หรือไม่ว่า ในเดนมาร์กให้การรักษาพยาบาลคนเจ็บไข้ได้ป่วยฟรี นอกจากนี้ยังมีผลประโยชน์ล้นเหลือสำหรับคนที่ตกงาน เรียกว่า มีกินมีใช้อย่างไม่เดือดร้อน แม้ต้องปุ๊บปั๊บออกจากงานแบบไม่ตั้งตัว อย่างไรก็ตามดัชนีชี้วัดความสุขของชาวเดนิชอันดับต้นๆ อยู่ที่ความไว้เนื้อเชื่อใจกันของคนที่นั่น ซึ่งทำให้พวกเขาปราศจากความกังวล ชีวิตง่ายขึ้น และมีความสุขเพิ่ม

สำหรับผลสำรวจครั้งนี้ มาจากแบบสอบถามชาวเดนิชกว่าหมื่นคน ที่ตอบคำถามประเด็นเกี่ยวกับความสุข แถมพกด้วยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านความสุขทั้งหลายของโลก ประกอบกับผลวิจัยอื่นๆ ที่มุ่งเน้นไปที่การเจาะลึกเรื่องความเป็นอยู่ที่ดีระดับนานาชาติ ในที่สุดก็ได้ข้อสรุปมาเป็นสูตรสำเร็จความสุข 8 ประการของชาวเดนิช

1.ความไว้เนื้อเชื่อใจ ชาวเดนิชสามารถทิ้งรถเข็นเด็กเอาไว้หน้าร้านค้าต่างๆ แล้วก็ไปทำธุระปะปังได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะหาย หรือเป็นอันตราย

2.ความปลอดภัยในสังคม ทำให้คนเดนมาร์กปราศจากความวิตกกังวล

3.ความร่ำรวย ก็มีส่วนช่วยให้คนในประเทศหนึ่งมีความสุขกว่าอีกประเทศได้

4.อิสรภาพเหนืออื่นใด คนเดนมาร์กมีสิทธิที่จะเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยไหนก็ได้ ฟรี นอกจากนี้เพศที่สามยังเป็นที่ยอมรับมากกว่าที่ไหนในโลก

5.เลือกงานได้ตามชอบใจ ไม่ว่าอาชีพไหน ค่าตอบแทนก็ไม่แตกต่างกัน คนเดนมาร์กเลือกงานที่ชอบ งานที่ใช่ได้ดังใจ

6.สมดุลชีวิตและงาน เวลาในการทำงานของคนเดนมาร์กมีความยืดหยุ่น ไม่ว่าอาชีพใดๆ ทุกคนมีเวลาพอสำหรับเพื่อนสนิทมิตรสหายและครอบครัว

7.ไร้ปัญหาการเมือง เดนมาร์กพัฒนาประชาธิปไตยและการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน นักปกครองอยู่ในศีลธรรม และระดับการคอร์รัปชั่นต่ำมาก

8.ศีลธรรมของคนสูง ทำให้เกิดการยกระดับทางสังคม ความสัมพันธ์ที่ดีทำให้ชุมชนมีคุณภาพดีตามไปด้วย

ทั้งหมดนี้ทำให้ชาวเดนิชเต็มไปด้วยความสุข

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต