หนุ่มสาวสมัยนี้กลัวอ้วนกลัวแก่ จึงมีอาหารว่างหลากหลายอย่างที่บอกว่าเฮลตี้(Healthy) ดีต่อสุขภาพ แต่แท้จริงแล้วอาจจะไม่เวิร์คอย่างที่คิด และบางทีอาหารว่างเหล่านั้นอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายก็เป็นได้ ซึ่งจะมีอะไรกันบ้างเราไปดูกันเลย

1. ป๊อบคอร์น ถึงแม้จะเป็นขนมจากธัญพืช  แต่ถ้าใส่น้ำตาลหรือเกลือลงไปเมื่อไร ป๊อบคอร์นจะเปลี่ยนมาเป็นขนมอันตราย เพราะน้ำตาล-เกลือ อาจจะไปอุดตันที่เส้นเลือดแดงของเราและทำให้ไม่หยุดหิว

2. โยเกิร์ตเคลือบลูกเกด ถ้าแยกกันกินระหว่างอาหารสองขนิดนี้ ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพสุดๆ แต่ถ้าหากนำโยเกิร์ตไปเคลือบลูกเกดก็ต้องเพิ่มน้ำตาลเพื่อให้โยเกิร์ตแข็งตัว แถมลูกเกดก็มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่บ้างแล้ว ดังนั้นเลือกกินอย่างใดอย่างหนึ่งดีกว่า

3. โปรตีนบาร์ ถึงแม้โปรตีนอัดแท่งจะเป็นอาหารว่างสำหรับคุณสาวๆที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ แต่ที่จริงแล้วโปรตีนบาร์มีส่วนผสมของน้ำตาล และยังเพิ่มแคลลอรี่ให้ร่างกายอีกเพียบ! เผลอๆแล้วการทานโปรตีนบาร์จะอ้วนพอๆกับการทานช็อกโกแลตแท่งเลยก็ได้

4. ซีเรียลธัญพืช เป็นอีกตัวการสำคัญที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม เพราะมีส่วนผสมของน้ำตาลเกลือ และบางทีอาจมีแป้งซ่อนอยู่ก็ได้

5. ปาร์เฟต์  ขึ้นชื่อว่าเป็นขนมหวานแล้ว จะคิดสูตรเฮลตี้ยังไงก็อ้วนอยู่ดี แต่ถ้าคุณสาวๆอยากกินจริงๆ ควรเลือกใส่ส่วนผสมที่เป็นประโยชน์เช่น โยเกิร์ตกรีก ผลไม้สด โอ๊คบด ถั่วดิบเป็นต้น

6. อาหารแช่แข็งสูตรไขมันต่ำ ให้แคลลอรี่ต่ำก็จริง แต่จะบอกว่าเกลือและน้ำตาลสูงนะจ๊ะ อีกทั้งยังมีผักผลไม้ที่น้อย ไม่เพียงพอต่อร่างกายทำให้ระบบขับถ่ายแย่ได้

7. มัฟฟินรำข้าว ให้แคลลอรี่ถึง 350 แคลลอรี่ต่อก้อนเลยนะ เพราะเมื่อไรที่กินรับรองได้ว่าต้องกินมากกว่า2 ก้อนแน่นอน ลองบวกคำนวณเองแล้วกัน

8. สลัดจานด่วน เป็นเมนูที่สาวๆเลือกทานกันเมื่อต้องการลดความอ้วน ซึ่งปัจจุบันนี้ในร้านอาหารจานด่วนก็มีเมนูสลัดขาย และแน่นอนว่าน้ำสลัดนั้นไม่เฮลตี้ เพราะน้ำสลัดเป็นแบบข้นที่อุดมไปด้วยความอ้วน ทางที่ดีเลือกทานน้ำสลัดแบบใสจะดีกว่า

 

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต