นักศึกษาภาควิชาชีววิทยาของมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ในเมืองเซอร์เรย์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ได้รับมอบหมายจาก ดร. ไซมอน ปาร์กส์ อาจารย์ผู้สอนเป็นประจำทุกปี ให้นำเอาโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนที่ทุกคนใช้อยู่ประจำทุกวัน ไปคว่ำหน้าแปะลงบนจานเพาะเลี้่ยง หรือ เพตรี ดิช แล้วปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน

         หลังจากนั้นนำจานเพาะเชื้อมาตรวจสอบดูว่าสมาร์ทโฟนของแต่ละคนมีเชื้อแบคทีเรียอะไรติดอยู่บ้าง เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาคอร์สวิชา แบคทีเรียวิทยา อันเป็นส่วนหนึ่งของวิชาชีวแพทย์ของตนสภาพของจานเพาะเชื้อที่เคยแปะโทรศัพท์ ถ่ายภาพออกมาดูน่ากลัวอย่างที่เห็นในภาพ สารพัดเชื้อที่เคยอยู่บนมือถือเจริญงอกงามออกมามากมาย

         อย่างไรก็ตาม เชื้อที่ตรวจสอบพบส่วนใหญ่มักไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้มากมายนัก ยกเว้นเชื้อตัวหนึ่งซึ่งตรวจสอบพบนั่นคือ "สตาไฟโลคอคคัส ออเรอัส" ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่พบในจมูกของคนเรา สามารถก่อให้เกิดโรคติดเชื้อได้ตั้งแต่อาการเป็นฝีหนอง ตุ่มพุพอง เรื่อยไปจนถึงอาการเลือดเป็นพิษ

         ดร. ปาร์กส์ ระบุว่าวิธีนี้มีประสิทธิภาพดียิ่งในการแสดงให้นักศึกษาเห็นว่าคนเรามองข้ามเชื้อโรคและจุลชีพต่างๆไปมากมายแค่ไหนในชีวิตประจำวันเพื่อหลีกเลี่ยงสภาพเช่นนี้ ดร.ปาร์กส์ แนะนำว่าควรเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์ที่ใช้เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และล้างมือทำความสะอาดบ่อยๆ ก็เป็นหนทางลดเชื้อลงให้เหลือน้อยที่สุดได้

 

 

         ที่มา : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ

         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต