พิซซ่าอาหารว่างที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยหน้าตาที่ชวนรัปประทานจนลืมคำนึงถึงปริมาณแคลอรีที่จะส่งผลเสียต่อร่างกาย

          ลิซ่า เพาเวลล์ ผู้อำนวยการ ศูนย์นโยบายสุขภาพ มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ศึกษาข้อมูลการบริโภค "พิซซ่า" อาหารจังก์ฟู้ดยอดนิยมของวัยเรียน วัยรุ่น ในเด็กอายุ 6-18 ปี เป็นเวลานาน 7 ปี จน พบว่า นอกจากการกินพิซซ่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และเกลือแล้ว พิซซ่ายังมีผลต่อการกิน อาหารอื่นๆ ในวันที่เด็กรับประทานพิซซ่าได้อย่างไม่น่าเชื่อ

           หากเด็กทานพิซซ่าเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อในวันนั้นๆ ผู้ร่วมทดสอบในกลุ่มเด็กประถมศึกษาจะกินอาหารเพิ่มขึ้น 202 กิโลแคลอรี และวัยรุ่นจะรับประทานเพิ่มอีก 365 กิโลแคลอรี โดยอาหารในส่วนที่เพิ่มขึ้นจะมีไขมันมากกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวันถึงร้อยละ 24 และเกลือเพิ่มขึ้นร้อยละ 21 นักวิจัยแนะนำว่า การกินพิซซ่าไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องรู้จักควบคุมปริมาณให้เหมาะสม ไม่ควรกินเกิน 2 ชิ้นต่อมื้อ และเพื่อเสริมโภชนาการ ทางอาหารควรรับประทานควบคู่กับสลัดผัก ไม่ใช่กินกับอาหารขยะที่มีไขมัน แป้ง น้ำตาล และเกลือสูงๆ อย่างไก่ทอด เฟรนช์ ฟรายด์ และน้ำอัดลม

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต